Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét
Ảnh minh họa
Đang tải...
Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ ngày giá rét, các bậc cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho bé, giữ ấm mỗi khi ra ngoài và chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày...
 
Trong những ngày giá rét, trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Viêm đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, bệnh viêm đường hô hấp dưới phổ biến như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản. Do đó, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp bệnh tình có thể diễn biến nặng.
 
Theo TS.BS Lê Thị Hồng Hanh – Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài yếu tố về thời tiết việc mắc sai lầm trong cách chăm sóc trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.
 
Để phòng tránh các bệnh cho trẻ nói chung và các bệnh về đường hô hấp nói riêng, các bậc cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho trẻ, giữ ấm nhưng không để cho trẻ nóng quá cũng như không để trẻ bị nhiễm lạnh.
 
Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý giữ ấm cho bé mỗi khi ra ngoài, đeo khẩu trang để phòng nhiễm lạnh ở mũi, miệng, phổi…
 
Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống các bệnh về đường hấp, theo bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh.
 
Bác sĩ Hanh cho biết, cha mẹ bên bổ sung đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, các loại vitamin hoặc những chất khoáng, ăn rau và hoa quả, uống đủ nước có tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn nếu có thể.
 
Một biện pháp phòng, tránh bệnh hô hấp hiệu quả là cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, tránh để trẻ tiếp xúc với những trẻ bị ốm, sốt, ho.
 
Ngoài ra, nên để trẻ sống trong môi trường thông thoáng, cửa cần kín tránh gió lùa, phòng ngủ sạch sẽ. Nếu ở trong môi trường không khí bẩn, ô nhiễm, ẩm thấp sẽ làm cho trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.
 
Khi trẻ có các dấu hiệu ho, khò khè, sốt cao, uống hạ sốt không đáp ứng, thở nhanh, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, nôn trớ cha mẹ cần đưa ngày trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.
Xem thêm: