Triệt sản 3 năm, bỗng dưng có thai và ca mổ đặc biệt

Triệt sản 3 năm, bỗng dưng có thai và ca mổ đặc biệt
Em bé chào đời ngày 26/9
Đang tải...
Mặc dù đã sinh mổ 3 lần và triệt sản từ 3 năm trước nhưng 1 sản phụ 34 tuổi đến Bệnh viện Hùng Vương khi biết mình có thai. Sản phụ này muốn khiếu kiện bệnh viện đã quên triệt sản.
 
TS Nguyễn Hữu Trung – Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết anh vừa mổ sinh cho một ca đặc biệt. Sản phụ mới 34 tuổi nhưng đã trải qua 3 lần sinh mổ vào các năm 2012, 2014, 2016 với cân nặng con từ 3500 gram đến 3800 gram. Đặc biệt, trong lần mổ sinh sau cùng năm 2016, bác sĩ chuyên khoa ở bệnh viện tỉnh đã triệt sản.
 
Khi mang thai, người sản phụ tìm đến bác sĩ xin tư vấn, bác sĩ Trung lúc đó bán tin bán nghi có thể sản phụ chưa triệt sản. Tuy nhiên, sản phụ khẳng định đã làm đơn triệt sản và giấy ra viện cũng ghi rằng đã triệt sản và sản phụ đã làm mất hồ sơ lúc ra viện. Sản phụ này nghiêng về khả năng bác sĩ quên không triệt sản cho mình và sẵn sàng tìm hồ sơ để khiếu nại bệnh viện.
 
Lúc đó, bác sĩ Trung tư vấn với sản phụ rằng cứ sinh em bé, khi mổ bác sẽ sẽ chụp lại hình ảnh ống dẫn trứng. Trường hợp nếu trước đó bác sĩ đã triệt sản thì hai ống dẫn trứng sẽ có sẹo.
 
Sáng 26/9, khi thai đủ 38 tuần, TS Trung và đồng nghiệp mổ cho thai phụ. Hình ảnh hai ống dẫn trứng có sẹo triệt sản rõ ràng. Như vậy đã minh oan cho một đồng nghiệp của tỉnh. Thật sự, các bác sĩ ở tỉnh đã triệt sản cho sản phụ chứ không phải quên.
 
Tiến sĩ Trung cho biết, bất kỳ một phương pháp tránh thai nào cũng có một tỷ lệ thất bại nhất định. Y học đưa ra một chỉ số gọi là chỉ số Pearl (Pearl Index) được tính là số trường hợp có thai ngoài ý muốn trên 100 phụ nữ (dù có sử dụng phương pháp tránh thai đó) trong 1 năm. Chỉ số Pearl của phương pháp triệt sản nữ (thắt ống dẫn trứng) là 0,04. Điều này có nghĩa rằng y văn đã xác định rằng trong 10.000 phụ nữ đã được triệt sản thì có 4 phụ nữ sẽ có mang thai ngoài ý muốn trong 1 năm. 
 
Theo Tiến sĩ Trung, phụ nữ khi đã triệt sản dù biết rằng khả năng có thai lại rất thấp nhưng không được chủ quan. Trường hợp sản phụ này, bản thân sản phụ cứ nghĩ khi triệt sản thì sẽ vĩnh viễn không bao giờ có thai nên phát hiện có thai  lúc thai quá lớn.
 
Sản phụ lo lắng việc mổ sinh lần 4 sẽ nguy hiểm và bác sĩ cũng vất vả trong quá trình theo dõi thai kỳ vì TS Trung cho biết nguy cơ vỡ tử cung cao do sẹo mổ trên cơ tử cung mỏng và mổ lần thứ 4 cũng nhiều tai biến hơn lần thứ 1,2,3. May mắn, ca mổ thành công và bác sĩ cũng mừng vì "giải oan" được cho đồng nghiệp của mình ở tuyến tỉnh.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: