Cách phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19

Cách phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19
Sốt xuất huyết và Covid-19 có một số biểu hiện bệnh ban đầu giống nhau, nên dễ gây nhầm lẫn. Ảnh minh họa
Đang tải...
Người mắc sốt xuất huyết có biểu hiện đau đầu vùng trán, đau sau hốc mắt, đau mỏi thân mình, buồn nôn, nôn, đau khớp, yếu người. Trong khi đó, Covid-19 gây viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi.
 
Thời gian gần đây, Hà Nội đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tại TP.Hồ Chí Minh cũng ghi nhận một ca tử vong. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện khá muộn khi tình trạng đã nặng.
 
Để nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết so với Covid-19, theo bác sĩ Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus - Ký sinh Trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cả hai bệnh có đường lây nhiễm khác biệt. Tuy nhiên, cùng có triệu chứng lâm sàng không điển hình, chẳng hạn như triệu chứng sốt, đau mỏi người nên dễ gây nhầm lẫn.
 
Bác sĩ căn cứ vào triệu chứng lâm sàng khác để phân biệt và chẩn đoán 2 bệnh. Sốt xuất huyết thường sốt cao liên tục, đột ngột, bệnh diễn biến nặng từ ngày thứ tư đến ngày thứ bảy. Trong khi đó, Covid-19 có triệu chứng liên quan tới đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi, gây viêm phổi và suy hô hấp. 
 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị cũng cho biết, sốt xuất huyết và Covid-19 là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh rất khác nhau. Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.
 
Sốt xuất huyết có biểu hiện điển hình như đau đầu vùng trán, đau sau hốc mắt, đau mỏi thân mình, buồn nôn, nôn, đau khớp, yếu người, và ban xuất huyết. Bệnh nhân có thể biếng ăn, nhạt miệng, đau họng nhẹ. Khi bệnh diễn biến nặng, người bệnh có thể bị sốc, xuất huyết nặng và suy tạng, phải điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, tỷ lệ diễn biến nặng thấp.
 
Theo bác sĩ Vân, một số trường hợp sốt xuất huyết bị sốt, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng, rong kinh hoặc rong huyết ở nữ, nôn ói ra máu, đi đại tiện phân máu hoặc đen sệt như bã cà phê, vật vã, lừ đừ, li bì từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh dù hết sốt.
 
Bác sĩ Vân khuyến cáo, khi sốt mà có 5 dấu hiệu dưới đây thì cần đến ngay bệnh viện:
 
- Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì
 
- Nôn tăng
 
- Tự dưng kêu đau bụng hoặc tăng cảm giác đau
 
- Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn
 
- Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam...
 
Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ đánh giá thêm các triệu chứng, biến chứng để có phương án xử trí phù hợp. Người cao tuổi, người có bệnh lý nền nên đi khám sớm khi bị sốt do dễ có những diễn biến bất thường, trở nặng khó kiểm soát.
 
Cách phòng tránh sốt xuất huyết
 
Cho đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất là kiểm soát hoạt động của muỗi truyền bệnh như phòng tránh muỗi đốt, diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ nước đọng trong nhà và ngoài nhà… không cho muỗi sinh sản và phát triển.
 
Ngoài ra, các hộ gia đình nên cho muối vào chén nước kê chân chạn, thả cá vào dụng cụ chứa nước, thu gom vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh. Mắc màn khi đi ngủ, mặc áo dài tay để phòng tránh bệnh.
 
Xem thêm: