BS dinh dưỡng khuyến cáo: Những nguy cơ từ những loại hạt "cắn cho vui" ngày Tết

BS dinh dưỡng khuyến cáo: Những nguy cơ từ những loại hạt
Đang tải...
Các loại hạt bí, hạt hướng dương là thứ được dùng khá phổ biến trong những ngày Tết. Đây là những loại hạt tốt cho sức khoẻ những cũng cần lưu ý khi sử dụng.
 
Giá trị dinh dưỡng lớn
 
Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, mặc dù kích thước của các loại hạt bí, hạt hướng dương khá nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng nó mang tới sức khỏe lại không hề nhỏ bé. Cả hai loại hạt trên đều cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo, chất đạm… tốt cho sức khỏe tim mạch, sảng khoái tinh thần.
 
Do có rất nhiều chất dinh dưỡng (chất béo, chất đạm) nếu như trong ngày Tết cắn rả rích hạt hương dương, hạt bí có thể gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.
 
"Rất ít người biết được các loại hạt nhỏ bé trên cắn vui miệng lại có chứa một nguồn năng lượng rất lớn. Nếu ăn nhiều các loại hạt hướng dương, hạt bí thì cần phải giảm khẩu phần ăn để tránh dư thừa năng lượng", bác sĩ Anh Đào nói.


 
Bác sĩ Anh Đào lưu ý tránh cắn rả rích các loại hạt hướng dương, hạt bí cả ngày.
 
Hiện nay, các loại hạt hướng dương, hạt bí được chế biến dưới nhiều hình thức không chỉ là hạt trơ, hạt thô mà còn là các loại hạt rang muối, chiên giòn, hạt bóc vỏ tẩm bột…
 
Bác sĩ Anh Đào lưu ý, khi ăn các loại hạt bí, hạt hướng dương tẩm ướp gia vị cần phải để ý tới lượng đường và muối trong các sản phẩm đó.
 
Đối với các loại hạt rang muối thì thường có độ mặn nhất định. Vì vậy, cần người có bệnh lý về thận, tăng huyết áp không nên sử dụng các loại hạt này để tránh làm nặng thêm cách bệnh lý sẵn có.
 
Hiện nay, người Việt đang ăn quá mặn so với yêu cầu. Ngoài lưu ý các loại hạt rang muối thì các món ăn ngày Tết như dưa cà, hành muối, củ kiện chỉ ăn với hạn chế. Việc hạn chế ăn muối được áp dụng cho tất cả mọi người sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho thận, tim, huyết áp...
 
Đối với các loại hạt chiên giòn, tẩm bột... có chứa lượng dầu mỡ rất cao (năng lượng lớn). Người bình thường cũng không nên ăn nhiều, để tránh tăng cân sau Tết. Đặc biệt, bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp, suy thận, mỡ máu cần chú ý tránh ăn các loại hạt trên.
 
Để tận dụng tốt dinh dưỡng trong các loại hạt bác sĩ Anh Đào khuyên, khi mua cần lưu ý: tới nhà sản xuất đủ độ tin cậy, đảm bảo an toàn thực phẩm và khi sử dụng phải bảo quản đúng cách. Không nên ăn nhiều các loại tẩm ướt gia vị để không có thêm lượng đường và muối vào cơ thể.
 
Nguy hiểm nhất khi các loại hạt tẩm hóa chất
 
Bác sĩ Anh Đào khuyến cáo, vấn đề nghiêm trọng nhất đó là những loại hạt có tẩm ướp hóa chất, chất bảo quan không được phép hoặc vượt mức so với quy định. Để tránh nguy phải các loại hạt không tốt cho sức khỏe này các chị em nên mua hàng có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác rõ ràng.
 
Vị chuyên gia này cũng lưu ý thêm, tất cả các loại hạt khô đều có nguy cơ bị nhiễm nấm mốc. Nấm mốc có chứa aflatoxin gây hỏng tế bào gan xuất hiện ung thư gan. Trong quá trình sử dụng các loại hạt thấy nấm mốc thì nên vứt bỏ không nên cố rang lại để ăn.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: