Những thông tin bất ngờ vụ sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Nghệ An

Những thông tin bất ngờ vụ sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Nghệ An
Dường như ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc BVĐK tỉnh Nghệ An đang "né" trách nhiệm khi cho rằng đã có văn bản giao trách nhiệm cho cá nhân, tập thể khi trực tiếp vận hành hệ thống chạy thận
Đang tải...
BVĐK tỉnh Nghệ An đã thực hiện việc bảo dưỡng, tu sửa toàn bộ hệ thống chạy thận nhân tạo nhưng "đường ống có vấn đề" là nguyên nhân gây nên sự cố y khoa khiến 10 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo phải dừng để cấp cứu.
 
Nguyên nhân là do nước bị nhiễm khuẩn !
 
Sáng nay (5/8), Sở Y tế Nghệ An đã chính thức tổ chức họp báo công khai nguyên nhân gây nên sự cố y khoa khiến 10 người chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa Nghệ An (BVĐK Nghệ An) bị sốc, phải cấp cứu.
 
Trong số 10 bệnh nhân chạy thận bị sốc, phải cấp cứu có 3 bệnh nhân bị nặng. Với 3 bệnh nhân bị nặng, có 2 trường hợp gia đình xin chuyển tuyến trên điều trị tại BV Bạch Mai, bệnh nhân còn lại điều trị tại BVĐK tỉnh Nghệ An vì điều kiện kinh tế gia đình không đủ đáp ứng.
 
Tại cuộc họp báo sáng nay, Sở Y tế Nghệ An khẳng định, việc dẫn tới sự cố y khoa nói trên là do nguồn nước nhiễm vi khuẩn. Cụ thể, vi khuẩn phát sinh từ hệ thống dẫn nước RO.
 
Tại các điểm đấu nối và gấp khúc của hệ thống dẫn nước RO đã không bảo đảm nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, vi khuẩn đã có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua quá trình chạy thận, và rồi dẫn tới việc bị sốc nhiễm khuẩn.
 


Văn bản Sở Y tế Nghệ An chính thức thông tin về nguyên nhân dẫn tới nhiều người chạy thận tại BVĐK Nghệ An bị sốc, cấp cứu do nhiễm khuẩn

 
Tại buổi họp báo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng đã chỉ đạo BV tỉnh, phối hợp với các chuyên gia BV Bạch Mai thực hiện việc rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Cần thiết phải thực hiện việc xem xét thay toàn bộ hệ thống dẫn nước RO để đảm bảo.
 
Ông Chỉnh cũng cho rằng, lãnh đạo BVĐK tỉnh Nghệ An trực tiếp phải chịu trách nhiệm về sự cố y khoa này. Còn trách nhiệm tới đâu, xử lý mức nào thì cần phải chờ ý kiến từ lãnh đạo UBND tỉnh, vì thẩm quyền xử lý trách nhiệm giám đốc BV thuộc Chủ tịch UBND tỉnh.
 


PGS.TS Dương Đình Chỉnh chủ trì buổi họp báo khẳng định trách nhiệm sự việc thuộc về lãnh đạo BVĐK tỉnh Nghệ An

 
Sau khi tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn chuyển từ BVĐK tỉnh Nghệ An, các bác sỹ BV Bạch Mai cho rằng: "2 bệnh nhân được xác định nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia - vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nên nhiễm trùng".
 
Nói về việc làm sao để bảo đảm cho việc điều trị sau khi sửa chữa lại hệ thống ống dẫn, chuyên gia BV Bạch Mai cho rằng BVĐK tỉnh Nghệ An nên thực hiện việc thay thế toàn bộ đường ống dẫn nước RO thì mới thực sự bảo đảm. Chuyên gia BV Bạch Mai khuyến cáo là cần phải có đường ống dẫn hạn chế sự đấu nối, gấp khúc, càng ngắn càng tốt…
 
Giám đốc BVĐK tỉnh Nghệ An “né” trách nhiệm?
 
Như vậy, đến thời điểm này có thể tạm thời ghi nhận rằng nguyên nhân xảy ra sự cố y khoa khi chạy thận là do nước RO không đảm bảo “sạch”. Lý giải của chuyên gia từ BV Bạch Mai có mặt trong buổi họp báo cho thấy, nước RO đã bị nhiễm khuẩn và chính điều này đã gây nên tai biến cho bệnh nhân.
 
Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, nước RO về cơ bản là nước tinh khiết, chứ không thể là nước vô khuẩn, quá trình lọc nước bằng phương pháp theo tiêu chuẩn trong nước vẫn có thể tồn dư lượng vi khuẩn nhất định, nhưng nằm ở ngưỡng cho phép đủ điều kiện để thực hiện việc sử dụng trong điều trị chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.
 
Ngày 23/6 vừa qua, BVĐK tỉnh Nghệ An đã thực hiện việc súc rửa, bảo dưỡng đối với hệ thống chạy thận nhân tạo này. Thông tin từ BV cung cấp cho thấy hệ thống chạy thận này được lắp đặt thời gian khoảng 5 năm, việc bảo dưỡng là định kỳ. Quá trình thực hiện việc súc rửa, bảo dưỡng có sự tham gia của chuyên gia BV Bạch Mai. Sau khi hoàn thành, xem xét đủ điều kiện thì mới đưa vào hoạt động.
 


BS Dũng - Khoa thận BV Bạch Mai cung cấp thông tin việc bệnh nhân chạy thận bị sốc do nhiễm khuẩn, vi khuẩn xâm nhập vào nước RO gây nên hệ lụy

 
Riêng lần sửa chữa này, sự việc dường như đã có “vấn đề”. Đó là chỉ sau thời gian bảo dưỡng không lâu thì xuất hiện vi khuẩn tại các đường gấp khúc và điểm nối. Và chính nguyên nhân này dẫn tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và xâm nhập vào hệ thống nước RO gây ra hậu quả cho bệnh nhân.
 
Ngay tại buổi họp báo, giữa BVĐK tỉnh Nghệ An và chuyên gia BV Bạch Mai dường như không tìm được “tiếng nói chung” về vấn đề chịu trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống chạy thận tại BVĐK tỉnh Nghệ An vào ngày 23/6 và đến 30/7 thì xảy ra sự cố do chính hệ thống này “có vấn đề”.
 
Trong khi lãnh đạo BVĐK tỉnh Nghệ An cho rằng quá trình bảo dưỡng, duy tu hệ thống chạy thận nhân tạo BV phải nhờ các chuyên gia BV Bạch Mai thực hiện, xử lý trực tiếp. Trong khi đó, trưởng khoa thận, BV Bạch Mai là ông Dũng lại khẳng định rằng phía BV chỉ hỗ trợ, hướng dẫn làm.
 
Chi phí bảo trì đối với hệ thống chạy thận này vừa qua hết bao nhiêu tiền? Đơn vị nào đã kiểm định và cho phép hệ thống này đạt chuẩn để vận hành sau khi bảo trì để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân? Những câu trả lời này chưa được BVĐK tỉnh Nghệ An công bố cụ thể. Giám đốc BVĐK tỉnh Nghệ An đã “né” không trả lời vấn đề này.
 
Khi nói về trách nhiệm xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Văn Hương – Giám đốc BVĐK tỉnh Nghệ An lại tiếp tục “đá” sang cho người khác. Cụ thể, ông Hương cho rằng trách nhiệm trong công tác thì lãnh đạo BV cũng đã có văn bản cụ thể giao cho cá nhân, tập thể. Riêng đối với việc bảo trì, bảo dưỡng, điều trị chạy thận thì lãnh đạo BV đã giao trách nhiệm cho phòng vật tư và khoa nội thận chịu trách nhiệm toàn bộ.
 
Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, phải làm rõ và truy trách nhiệm cụ thể về vụ việc này. Bởi lẽ sự việc đã khiến nhiều người phải ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe. Và nếu không làm rõ, không rạch ròi vụ việc này thì lòng tin của người bệnh khi tới đây chữa trị sẽ có sự ảnh hưởng, không an tâm, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của người bệnh.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: