Lễ hội đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh

Lễ hội đền Chiêu Trưng Hà Tĩnh
Ảnh internet
Đang tải...
Lễ hội đền Chiêu Trưng (Lê Khôi) ở Hà Tĩnh là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được duy trì tổ chức theo thông lệ truyền thống, diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của Đại vương Lê Khôi. Năm 2019, lễ hội tổ chức từ ngày 3 - 5/6 (tức ngày 1 - 3/5 âm lịch) đang thu hút du khách thập phương quan tâm hướng đến.
 
Theo Ban Quản lý đền Lê Khôi, lễ hội đã tồn tại hàng trăm năm và đến nay vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Trong lễ hội, lễ rước kiệu được chuẩn bị công phu, mỗi đoàn rước có hơn 100 người. Trong đoàn rước còn có phường bát âm nhạc lễ, tàn, lọng, cờ, đồ tế khí… Đoàn rước đi bằng thuyền thường có 5-7 thuyền/đoàn. Thuyền của dân làng lân cận và ngư dân các nơi thường ra vào Cửa Sót và đoàn thuyền rồng thi bơi cũng tham gia đoàn rước.
 
Mặc dù địa hình diễn ra lễ hội đền Lê Khôi đi lại khó khăn (chủ yếu bằng đường bộ và đường thủy), nhưng năm nào lễ hội cũng thu hút hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh tề tựu. Thông qua lễ hội, ngư dân cầu mong mưa thuận gió hòa, che chở cho mỗi chuyến ra khơi bám biển cá mực đầy thuyền.
 
Theo Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Cảnh Thụy, “Lễ hội đền Lê Khôi năm 2019 gắn với lễ giỗ 573 năm danh tướng Lê Khôi tiếp tục được huyện Thạch Hà và Lộc Hà phối hợp tổ chức theo thông lệ truyền thống. Lễ hội là những hoạt động văn hóa tinh thần của cư dân ven biển Hà Tĩnh nhưng thu hút đông đảo du khách tham gia. Đây cũng là dịp để Hà Tĩnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch trên địa bàn, góp phần thu hút du khách đến với dải đất Lam Hồng giàu truyền thống văn hóa”.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: