Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nẻo về nguồn cội

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nẻo về nguồn cội
Quần thể khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).
“Tôi xa quê hương đã năm mươi năm rồi. Thường tình người ta xa nhà, lúc trở về thì mừng mừng, tủi tủi. Nhưng tôi không buồn, không tủi. Tôi rất vui. Vui vì khi tôi ra đi nhân dân còn là nô lệ, bọn đế quốc phong kiến đè đầu cưỡi cổ. Bây giờ tôi về thì đất nước đã được giải phóng, nhân dân đã được tự do” (Trích từ sách: Vũ Kỳ - Thư ký Bác Hồ kể chuyện).
 
Quê hương nghĩa nặng tình sâu
Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình.
 
Cứ mỗi dịp tháng 5, khi những cánh bằng lăng tần ngần, những bông hoa dâm bụt ngả nghiêng theo gió Lào khô rát, chúng con lại nhớ tới Người. Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2019) cũng là lúc chúng ta hướng về Người - vị anh hùng của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, một lãnh tụ, một vĩ nhân luôn chiếm trọn trái tim của mỗi con dân đất Việt. 
 
 
Quần thể khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An)
 
Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An, một mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra một con người vĩ đại. Quần thể khu di tích Kim Liên là địa danh dường như ai ai cũng biết, chính nơi đây lưu giữ hồn cốt của dân tộc, cái nôi của một vị lãnh tụ vĩ đại Nẻo về Kim Liên, là nẻo về quê hương vị Cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến.  
 
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An là một trong những di tích đặc biệt quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 10/5/2012, khu di tích Kim Liên được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây lưu giữ những di tích, tài liệu, hiện vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê. 
 
Khu di tích có sức hút mạnh mẽ đối đồng bào cả nước và du khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tưởng niệm và du lịch, tìm hiều. Đây là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” đã sinh ra một trong những vĩ nhân bậc nhất của nhân loại.
 
Khu di tích Kim Liên bao gồm: Cụm Di tích Hoàng Trù với diện tích hiện tại 2 ha, nơi mà cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng chào đời và sống 5 năm tuổi ấu thơ (1890 - 1895), cũng là nơi được đón Bác Hồ về thăm ngày 9/12/1961. Cả không gian văn hóa Hoàng Trù của thế kỷ XIX gắn với tuổi thơ và gia đình người thân của Bác được tái hiện tại đây. 
 

Cùng với đó, cụm di tích Làng Sen gồm: Di tích Ngôi nhà cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc nơi Bác sống 5 năm thời niên thiếu (1901 - 1906), và là Bác về thăm 2 lần: ngày 16/6/1957 và ngày 9/12/1961; Di tích nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm - Ông nội của Bác Hồ; Di tích nhà thờ đại tôn Họ Nguyễn Sinh; Di tích nhà cụ Vương Thúc Quý - Thầy dạy học của Bác ở Làng Sen; Di tích Giếng Cốc - nơi Bác Hồ thường ra lấy nước khi ở Làng Sen; Di tích Lò rèn Cố Điền - nơi Bác thường sang chơi khi còn ở làng Sen; di tích Cây đa Sân vận động làng Sen. Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan (diện tích 47ha), thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; Di tích Núi Chung (diện tích 109 ha) - nơi Bác thường lên chơi thời niên thiếu; Đền thờ Tướng quân Nguyễn Đắc Đài (Đền Thánh cả) nơi đây khi còn niên thiếu Bác đã cùng cha thường qua thắp hương tưởng nhớ, tri ân Tướng quân.
 
Ngược dòng lịch sử, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, hòa bình được lập lại trên miền Bắc, vào năm 1956, Đảng ta đã có chủ trương khôi phục lại các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương của Người. Ngôi nhà cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc được phục dựng lại vào năm 1956. Năm 1959, ngôi nhà ở Hoàng Trù được phục dựng. Kể từ đó, Khu di tích Kim Liên đã bắt đầu mở cửa đón khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế về thăm. Năm 1964 trước nhu cầu tiếp đón các đoàn khách ngày càng đông, có nhiều đoàn khách quan trọng trong nước và quốc tế, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương xây dựng một ngôi nhà Bảo tàng để trưng bày về Bác, do kiến trúc sư nổi tiếng Hoàng Như Tiếp thiết kế, biết được điều đó Bác không đồng ý và yêu cầu chuyển chức năng ngôi nhà đó sang làm nhà khách.

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh để tuyên truyền giáo dục cho toàn dân về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Trong bối cảnh chiến tranh, trên cơ sở các di tích lưu niệm đã có, Đảng và Nhà nước đã quyết định xây dựng Bảo tàng Kim Liên - một Bảo tàng về Hồ Chí Minh đầu tiên trong cả nước, do đồng chí Trường Chinh chỉ đạo và Bộ chính trị phê duyệt nội dung trưng bày. Bảo tàng Kim Liên trở thành nơi hội tụ tình cảm của đồng bào cả nước và bầu bạn quốc tế đối với Bác Hồ kính yêu.
 
Nẻo về nguồn cội
 
Từ ngày mở cửa phục vụ khách tham quan đến nay, Khu di tích Kim Liên đã đón tiếp hơn 50 triệu lượt người dâng hoa, dâng hương thăm viếng tưởng niệm Bác Hồ. Hàng năm, số lượng khách đến tham quan, báo công tưởng niệm bình quân từ 1,5 - 1,8 triệu lượt người. Đặc biệt năm 1990 kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên đón 4,3 triệu lượt khách tham quan. Vào các ngày lễ lớn của dân tộc, ngày truyền thống của các ngành, các cấp, các đoàn thể, các kỳ Đại hội, cán bộ và nhân dân ta đều tổ chức các hình thức: tham quan, thăm viếng, báo công tưởng niệm tại Khu di tích Kim Liên, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn.
 

Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên chia sẻ: “Hàng năm, có hàng triệu lượt khách về với khu di tích để tham quan, nghiên cứu, học tập, trải nghiệm và báo công. Đặc biệt, nhiều nhất là vào mùa hè, các dịp lễ lớn của dân tộc”. Hầu hết, những du khách trong và ngoài nước về với khu di tích để hiểu hơn về Bác, về thời niên thiếu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung thuở nào. 
 
Tôi đã nhiều lần hỏi các bạn trẻ sau mỗi lần về với khu di tích Kim Liên. Có người miền Trung, cũng có người miền Bắc và cũng có bạn là người miền Nam. Mỗi lần như thế, tôi thấy các bạn ấy suy niệm lắm. Sự đơn sơ đến bình dị, mấy rặng tre, bờ bàn hảo, những bông hoa râm bụt, hoa bưởi thơm lừng quện vào hương cau. Họ xúc động, bởi họ tận mắt nhìn thấy gian nhà tranh, nhưng cũng từ gian nhà tranh ấy lại sinh ra Người, vị cha già của dân tộc, một vĩ nhân của nhân loại, một Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Một nơi dung dị đến như vậy, nhưng cái mà Người làm được lại cao cả, một đời chỉ vì dân, vì nước. 
 
Ôi Bác Hồ ơi, những xế chiều
Nghìn thu nhớ Bác biết bao nhiêu?
Ra đi, Bác dặn: “Còn non nước…”
Nghĩa nặng, lòng không dám khóc nhiều. 
 
Ngẫm rằng, mỗi lần đến với Khu di tích Kim Liên, ắt hẳn ai trong chúng ta, không chỉ tôi, mà hầu hết các bạn, nhất là thế hệ trẻ - mầm xanh của đất nước đều tự nhủ rằng: “phải học tập, rèn luyện thật tốt, tu dưỡng tâm, trí, tài để sánh vai với các cường quốc năm châu, để đưa Việt Nam bay cao, xa hơn nữa đúng với di nguyện của Người”.
 
Hồ Chí Minh sẽ được ghi nhớ không phải chỉ là người giải phóng cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam bị đô hộ mà còn là một hiền triết hiện đại đã mang lại một viễn cảnh và hi vọng mới cho những người đang đấu tranh không khoan nhượng để loại bỏ bất công, bất bình đẳng khỏi trái đất. 
 
Về với xứ Nghệ, về với Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An), về với Khu di tích Kiêm Liên để nghe kể về Bác, những mẩu chuyện xúc động khi được kể bởi giọng điệu xứ Nghệ. Tôi chắc rằng, không một ai có thể cầm lòng được khi nghe những mẩu chuyện ấy. Được nhìn thấy những hình ảnh mộc mạc, giản dị, được nghe thấy những thanh âm tưởng chừng như là một huyền thoại, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt. 
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.
Xem thêm: