Giá vàng hôm nay 30/5: Vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 30/5: Vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng thế giới đang ở quanh ngưỡng 1.730 USD/ounce.
Đang tải...
Giá vàng hôm nay 30/5: Tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên ở thời điểm hiện tại.
 
Đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã có thời điểm tiến sát trở lại ngưỡng 1.740 USD/ounce trước khi có phần "hạ nhiệt" và chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.728,7 USD/ounce.
 
Giá kim loại quý nhận được sự hỗ trợ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng liên quan tới việc Trung Quốc ban hành Luật an ninh mới đối với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.
 
Ở diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 (giờ Mỹ) đã tổ chức họp báo về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời công bố một loạt các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.
 
Theo đó, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đã đơn phương áp đặt kiểm soát an ninh đối với Hong Kong và động thái này đã vi phạm các nghĩa vụ của Trung Quốc trong tuyên bố chung với Anh. Quyết định của Trung Quốc đã cho thấy, Hong Kong không còn tự chủ từ Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ.
 
Ông Trump cũng cho biết đã chỉ thị cho chính quyền bắt đầu quá trình hủy bỏ các miễn trừ chính sách từng cho Hong Kong được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ. Trong đó nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ hành động để hủy bỏ ưu đãi đặc biệt về đi lại và hải quan đối với Hong Kong. Ông Trump cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ có các bước cần thiết để trừng phạt các quan chức của Trung Quốc và Hong Kong gián tiếp hoặc trực tiếp liên quan tới việc làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong.
 
Cũng trong ngày 29/5, Tổng thống Trump đã tiếp tục chỉ trích cách Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời tuyên bố chấm dứt quan hệ giữa Mỹ với tổ chức này.
 
Ở một diễn biến khác, liên quan đến tuyên bố chung 4 nước Mỹ, Anh, Australia và Canada về Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, đây là những lời "bình luận bừa bãi", "chỉ trích ngang ngược", can thiệp thô bạo vào công việc của Hong Kong và nội bộ Trung Quốc.
 
Không chỉ bày tỏ sự "không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối", người phát ngôn còn hối thúc các nước tôn trọng chủ quyền Trung Quốc, "thận trọng từ lời nói đến việc làm", ngừng can thiệp công việc Hong Kong và nội bộ Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào.
 
Ghi nhận thị trường trong nước lúc 8h30 sáng nay (30/5), giá vàng SJC cũng được các thương hiệu điều chỉnh tiếng gần trở lại mốc 49 triệu đồng. Tại công ty VBĐQ Sài Gòn đang niêm yết cho thị trường TP HCM với giá 48,52-48,90 triệu đồng/lượng, tăng 90 nghìn đồng chiều mua vào và 100 nghìn đồng bán ra so với sáng qua.
 
Giá vàng SJC trên hệ thống Phú Quý tăng 100 nghìn đồng cả hai chiều mua vào và chiều bán ra so với sáng hôm trước và đang ở mức 48,50-48,80 triệu đồng/lượng.
 
Trên hệ thống Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC đứng tại 48,52-48,71 triệu đồng/lượng, tăng 90 nghìn đồng chiều mua vào và 20 nghìn đồng chiều bán ra so với sáng phiên liền trước. Trong khi đó giá vàng rồng Thăng Long của thương hiệu này đang giao dịch ở 47,68-48,28 triệu đồng/lượng, tăng 60 nghìn đồng cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
 
Còn giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở 48,55-48,75 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng chiều mua và giảm 50 nghìn đồng chiều bán ra vào so với cùng thời điểm trong phiên giao dịch ngày 29/5.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: