Nghệ An: Cần thận trọng trong việc chỉ đạo tái đàn lợn nhằm giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh

Nghệ An: Cần thận trọng trong việc chỉ đạo tái đàn lợn nhằm giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh
Ảnh internet
Đang tải...
Đó là một trong những yêu cầu của UBND tỉnh tại Công văn số 106/UBND-NN ngày 7/1 gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ban, ngành cấp tỉnh về việc chỉ đạo tái đàn trong chăn nuôi lợn và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
 
Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã có chiều hướng giảm mạnh. Một số địa phương đã hết dịch (đã qua 30 ngày) gồm các huyện, thị: Quỳ Châu, Con Cuông, thị xã Thái Hòa và chưa có dịch tái phát, cơ bản bảo đảm các yêu cầu để tái đàn trong chăn nuôi lợn.
 
Để đảm bảo tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản nhằm phục vụ tăng trưởng chung của ngành, cũng như bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu do bệnh DTLCP, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và đầu năm 2020, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị triển khai hướng dẫn, chỉ đạo việc tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Công văn số 4112/SNN-CNTY ngày 31/12/2019 nhằm sớm khôi phục đàn lợn và góp phần bình ổn giá thịt lợn.
 
Cụ thể, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh sát trùng bằng hóa chất, vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các Công ty, trang trại chăn nuôi có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương; đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 3 nguyên tắc: An toàn sinh học, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội…
 
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn, kiểm tra điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn và đẩy mạnh chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng Công an, Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
 
Cùng với đó, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh DTLCP và các loại dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi, kịp thời báo cáo, tham mưu công tác phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả; thực hiện tốt công tác kiểm dịch vận chuyển, đặc biệt là đối với lợn giống, sản phẩm thịt lợn nhằm ngăn chặn lây lan bệnh DTLCP.
 
Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Nghệ An và các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn tỉnh, nhất là mặt hàng thịt lợn, tránh cho người dân không hiểu biết đầy đủ, những người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm có thể lợi dụng trục lợi đầu cơ tăng giá.
 
Ban chỉ đạo 389, Công an tỉnh, Cục Hải quan, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép, không có nguồn gốc, đặc biệt là lợn, sản phẩm của lợn ra, vào trên địa bàn tỉnh.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: