6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở Mỹ có thể được phân bổ cho các bang

6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở Mỹ có thể được phân bổ cho các bang
Đang tải...
Các bang ở Mỹ sẽ bắt đầu nhận được những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên vào giữa tháng sau, nhưng sẽ tự quyết định đối tượng đầu tiên được tiêm.

Theo các quan chức phụ trách chiến dịch sản xuất vaccine thần tốc (“Operation Warp Speed”), ước tính khoảng 6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer sẽ được phân phối đến các bang và vùng lãnh thổ vào giữa tháng sau, giả sử loại vaccine nêu trên được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vào một thời điểm đó trong hai tuần đầu tháng.

6,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở Mỹ có thể được phân bổ cho các bang

(Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu với báo giới cùng ngày 24/11 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, cho biết cơ quan này đang làm việc để đưa ra các khuyến nghị về mức độ ưu tiên, theo đó đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người sống trong viện dưỡng lão và các đối tượng dễ bị tổn thương khác nên được tiêm vaccine đầu tiên. Ông Alex Azar cũng khẳng định, các thống đốc bang sẽ quyết định vaccine được tiêm cho ai, song hy vọng các khuyến nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ có sức nặng đối với họ.

“Chúng tôi hy vọng vào cuối tháng 12 tới sẽ có đủ vaccine để tiêm cho những người dễ bị tổn thương nhất. Tiếp đó, vào cuối tháng 1, chúng tôi sẽ có đủ vaccine để tiêm cho người cao tuổi, cũng như nhân viên chăm sóc sức khỏe và lực lượng ứng phó đầu tiên. Và sau đó, tuần này qua tuần khác, khi có nhiều vaccine hơn tiếp tục được sản xuất, được kiểm soát chất lượng và đưa vào hệ thống, các nhóm ưu tiên sẽ được bổ sung. Cuối cùng, đến quý hai năm sau, chúng tôi tin rằng khi có đủ vaccine từ tất cả các nguồn, bất kỳ ai muốn tiêm vaccine ở Mỹ đều có thể được tiêm.”- ông Alex Azar.

Giới chức y tế và các hãng dược phẩm vẫn đang hy vọng 40 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng để phân phối tại Mỹ vào cuối năm nay.

Tuần trước, hãng Pfizer đã đề nghị FDA cấp phép sử sụng khẩn cấp một ứng cử viên vaccine của họ mà qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả lên tới 95%. Hiện chưa rõ khi nào FDA sẽ đưa ra quyết định. Tuy nhiên, một ủy ban cố vấn của FDA dự kiến họp vào ngày 10/12 tới để bỏ phiếu về việc liệu họ có khuyến nghị FDA nên cấp phép sử dụng cho loại vắc-xin đó của hãng Pfizer hay không.

Cho đến nay, Pfizer là công ty duy nhất đã đề nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại vaccine của họ tại Mỹ. Nhưng công ty Moderna, vốn đưa ra thông báo gần đây về một loại vaccine ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả 94,5%, cũng dự kiến nộp hồ sơ đề nghị FDA cấp phép trong vài tuần tới./.

Theo: PV (vov.vn)   copy link
Xem thêm: