Hoàn cảnh thương tâm của cậu học trò mồ côi nghèo đỗ Học viện Phòng không không quân

Hoàn cảnh thương tâm của cậu học trò mồ côi nghèo đỗ Học viện Phòng không không quân
Em Trần Đình Xuân Sang bên góc học tập.
Đang tải...
Đó là em Trần Đình Xuân Sang ở xã Thanh Nho, học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An). Hoàn cảnh gia đình éo le nhưng trong kỳ thi vừa qua, em đã đủ điểm vào Học viện Phòng không Không quân với 23,5 điểm.
 
Xuân Sang sinh ngày 20/8/2001. Năm 2004, khi em lên 3 tuổi cũng là lúc mẹ em bị ung thư máu qua đời ở tuổi 25. Người cha phải đi lao động kiếm sống khắp nơi.
 
Cuộc sống tưởng chừng đỡ vất vả hơn khi cha lấy vợ hai, nhưng được 2 năm thì gia đình đổ vỡ. Năm 2015, cha của Sang cưới vợ 3. Sau khi mẹ kế sinh em gái bị dị tật bẩm sinh, gia đình lại li tán. Người cha phải đi làm thuê ở Sơn La, Bắc Ninh, nhưng liên tục bị tai nạn, hiện nay không biết ở đâu.
 
Từ đó, em trở thành đứa trẻ không có cha mẹ để nương tựa, buộc phải về ở với ông bà nội. Ở nhà ông bà, Sang vừa đi học, vừa tranh thủ chăn trâu, cắt cỏ đỡ đần ông bà.
 
Năm 2016, bà nội bị ung thư qua đời. Ông nội bị bệnh tật, ốm yếu, nay đây mai đó mưu sinh. Bữa cơm hàng ngày và chỗ dựa cuối cùng của em cũng mất. Em trở thành đứa trẻ côi cút một mình nơi căn nhà cô quạnh với di ảnh của mẹ và con cún nhỏ.  Chị Cảnh, một cán bộ xã Thanh Nho cho biết: “Đã nhiều hôm nó phải nhịn đói vì hết gạo, điều đó cứ ám ảnh mãi trong chúng tôi".
 
Từ khi học xong cấp 3, Sang sống lặng lẽ, ít gặp bạn bè trang lứa vì mặc cảm, dù mình đã đủ điểm vào Học viện Phòng không không quân.
 
Chúng tôi đến nhà em trong đêm, em không kìm được nước mắt khi kể về gia đình mình. Sang bối rối chia sẻ: “Ngày 23/8, cháu sẽ nhập học nhưng hôm trước cháu mới chỉ bán toàn bộ sách cũ dành được 80 nghìn đồng”.
 
Trước thực tế đó, Bí thư Chi bộ xóm 2, nơi em Sang đang sinh sống cho biết: “Chiều tối ngày 21/8, tại nhà Văn hóa xóm 2, bà con sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ, trao quà chúc mừng Sang và Vũ (bạn học sinh nghèo cùng xóm đậu vào Trường Quân đội) lên đường nhập học. Xóm cũng rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để cháu có thêm một ít kinh phí nhập học...”.
 
Chia tay Sang và các anh chị cán bộ địa phương với nhiều trăn trở. Thời gian đến ngày nhập học không còn nhiều, mong rằng, sẽ có nhiều tổ chức và cá nhân ủng hộ để Xuân Sang vững bước lên đường nhập học, trở thành người chiến sỹ bảo vệ bầu trời Tổ quốc thân yêu.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
 
Trần Đình Xuân Sang (ở xóm 2, xã Thanh Nho, Thanh Chương). SĐT: 033 6618630. Trần Đình Xuân Sang, chi nhánh Ngân hàng NN Thanh Chương, STK 3615205322860
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: