Chàng trai quê lúa và con đường thổi hồn cho những chuyến xe gió

Chàng trai quê lúa và con đường thổi hồn cho những chuyến xe gió
Nguyễn Đàm Văn bên gia đình của mình.
Đang tải...
Từ những chuyến xe gió khi mà nhân viên nhiều hơn khách nhưng Nguyễn Đàm Văn vẫn quyết tâm xây dựng một thương hiệu xe khách Văn Minh đúng nghĩa và cuối cùng anh đã thành công.

Cuộc đời vất vả, buôn ba xứ người

Là người con thứ  9 trong một gia đình thuần nông có tới 10 anh chị em tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nên từ nhỏ Nguyễn Đàm Văn đã chịu nhiều vất vả, khổ cực. Nhà làm nông, con đông nên khi còn nhỏ những bữa ăn thiếu cơm là chuyện thường ngày của gia đình anh. Cũng chính bởi thế mà so với bạn bè cùng trang lứa thời điểm đó Nguyễn Đàm Văn nhỏ thó hơn hẳn.
 
Mới 10 tuổi Nguyễn Đàm Văn đã phải đội nón mê theo cha đi khắp cánh đồng này sang cánh đồng khác để nuôi vịt chạy đồng kiếm cơm từng bữa. Nhờ vậy mà trong những năm tháng còn khó khăn chung của cả xã hội ông Nguyễn Bính Thân (bố Nguyễn Đàm Văn) và bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ anh Văn) mới nuôi nổi 10 đứa con trưởng thành.
 
 
Nguyễn Đàm Văn luôn xây dựng thương hiệu văn minh, lịch sự nên các nhân viên, lái xe của hãng luôn thân thiện, phục vụ khách hàng mỗi lúc lên xe.

Nhưng cũng không ít năm lúa mất mùa, vịt dịch bệnh chết nhiều cả nhà Nguyễn Đàm Văn phải ăn khoai chạc và sắn để chống đói từng bữa. Vịt chết nhiều cơm không đủ no Nguyễn Đàm Văn lại mượn tiền tậu chiếc xe đạp cộc để đi bán kem, bán thuốc lá dạo khắp mọi đường quê để phụ gia đình có thu nhập mua gạo cứu đói từng bữa.
 
Nhưng rồi ở vùng quê đất cằn sỏi đá người dân lúc đó lo từng bữa đã khó nên mấy món đồ Văn bán cũng neo người mua. Lời lãi chẳng đáng là bao mà vấp đúng phải ngày mưa kem bị ướt không bán được bị hỏng về không trả lại được còn lỗ thêm. Vậy là Nguyễn Đàm Văn quyết định buôn ba nơi miền quê khác với nghề đưa cơm để có được bữa no và có vài ba đồng gửi về cho bố mẹ mua gạo. Rồi lớn hơn chút nữa Đàm Văn lại theo chị gái ra tận vùng núi Lai Châu buôn bán thịt lợn kiếm sống. Cứ 4, 5 giờ sáng Văn lại dậy phụ chị làm thịt lợn đưa ra chợ bán rồi mới về đi học. Chiều đi học về Văn lại mang thịt lợn ra chợ bán cùng với chị. Nhiều hôm thịt ế bán không hết Văn cùng chị gái lại phải đạp xe đưa thịt vào bản bán nợ cho bà con dân bản đến mùa thu hoạch lúa thì vào lấy lúa đem xay thành gạo rồi mang ra chợ bán.
 

Nguyễn Đàm Văn cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi cho lái xe và nhân viên để mọi cán bộ, nhân viên thực hiện đúng tôn chỉ khi hãng xe thành lập.

Rồi năm 1996, bất ngờ một tai họa ập đến với gia đình Nguyễn Đàm Văn. Một trận lũ quét đi qua đã cuốn đất đá đổ ập xuống căn nhà của gia đình anh lúc nửa đêm. Kịp vùng dậy bỏ chạy thì sực nhớ còn mẹ và đứa cháu nên Văn liều mình lại quay trở lại lôi được cả hai ra khỏi đống đổ nát khi nước lũ đang ào ào đổ về.
 
Căn nhà thứ tài sản có giá trị cùng với một số đồ có giá trị đã bị lũ cuốn trôi theo dòng nước nên cuộc sống vốn đã nghèo khó của gia đình anh càng thêm bĩ cực. Sau tai họa đó cũng là lúc Văn tốt nghiệp THPT nên anh nghĩ cần đi ra nước ngoài làm ăn may ra mới thay đổi được. Rồi anh và người em trai Nguyễn Đàm Minh đã cùng theo nhiều thanh niên khác đi lao động tại CHLB Đức.

Nhưng nơi đất khách quê người với đồng lương ít ỏi cũng chẳng giúp Văn và gia đình khá hơn. Sau nhiều năm phiêu dạt nơi xứ người mặc cho hai anh em Văn đã cố gắng chắt bóp nhưng năm 2003 trở về nước cũng chỉ có bàn tay trắng.
 
Cuộc gặp tình cờ và con đương đưa những chuyến xe “gió” thành thương hiệu
 
Trở về Nghệ An với bàn tay trắng nên thời gian đầu Văn lại rơi vào cảnh thất nghiệp. Nhưng vốn cần cù, chịu khó quen với khổ cực cộng với máu kinh doanh, du lịch nên Nguyễn Đàm Văn liền nảy ra ý tưởng và bước tay vào thực hiện các tour du lịch. Chính trực tiếp Văn đã đi từng trường học, đơn vị … đặt vấn đề hợp tác du lịch theo tour đến nhiều địa điểm hấp dẫn.
 
Cần cù chịu khó nên sau vài mùa trừ tất cả các chi phí Nguyễn Đàm Văn cũng đã tích lũy được số tiền vài trăm triệu đồng. Nhưng rồi công việc dần dần không được dễ như lúc khởi nghiệp nên sau vài mùa du lịch số tiền thu về chẳng đáng bao nên được vài năm Nguyễn Đàm Văn lại bỏ nghề. Tiếp tục rơi vào cảnh thất nghiệp anh lại lang thang khắp thành phố Vinh và nhiều nơi khác tìm cách làm ăn mới để thực hiện ước mơ trở thành ông chủ của mình.
 
 
Ngoài việc xây dựng thương hiệu mạnh và uy tín, Nguyễn Đàm Văn cũng thường xuyên đóng góp, ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc khó khăn.
 
Rồi trong một chuyến ra Hà Nội, Nguyễn Đàm Văn vô tình gặp một người bạn cũ quen từ khi còn đang lao động tại CHLB Đức tại một quán café. Trong lúc ngồi nói chuyện người bạn phàn nàn hay đi từ Hà Nội vào Nghệ An nhưng không có hàng xe nào ứng xử văn minh, lịch thiệp như hồi còn bên kia. Xe khách nào cũng nhảy xe dù, bến cóc, bắt khách lung tung dọc đường rồi phóng như bay trên đường chật hẹp rất nguy hiểm.
 
Từ những phàn nàn của người bạn Nguyễn Đàm Văn chợt lóe lên ý tưởng sao không chính mình tự lập nên một hãng xe văn minh, lịch sự và thoải mái theo nguyện vọng cho những hành khách như anh bạn của mình. Nghĩ là làm nên ngay khi về đến Nghệ An, Nguyễn Đàm Văn đi vay mượn bạn bè khắp nơi được gần 5 tỷ đồng đi đóng hai xe khách giường nằm sang trọng chạy tuyến Cửa Lò- Vinh- Hà Nội. Sau khi có xe Nguyễn Đàm Văn tuyển nhân viên, lái xe, phòng bán vé với thương hiệu xe khách Văn Minh.
 
Ngay từ những ngày đầu vào Nguyễn Đàm Văn luôn quán triệt rõ ràng hãng xe Văn Minh thành thương hiệu xe khách đúng nghĩa, phục vụ chu đáo, lái xe an toàn chứ không làm ăn chụp giật như những hàng xe bến cóc, xe chợ khác.

“Từ khi nảy ra ý tưởng cho đến khi bước chân vào thực hiện tôi luôn xây dựng hãng xe Văn Minh của mình tiêu chí an toàn: Xe xuất phát đúng giờ; chạy đúng tuyến; không bắt khách dọc đường; lái xe đúng tốc độ qui định; trên xe có phục vụ khăn lạnh, bánh ngọt, nước uống; thái độ của nhân viên và lái xe phải lịch sự, niềm nở, chu đáo đúng như tên của hãng xe. Cùng với đó để hành khách luôn cảm thấy vững tâm, vững tin khi bước lên xe khách chứ không còn lo lắng bỏi tình trạng chạy đua tranh giành khách, vượt ẩu luôn ám ảnh bởi nỗi lo tai nạn”, anh Nguyễn Đàm Văn cho biết.
 
Nhưng để thay đổi thói quen của hành khách lúc đó thực sự là cả một vấn đề. Người dân vẫn quen tiện đâu bắt xe đó nên các xe dù vẫn đầy ăm ắp khách còn những chiếc xe mới tinh, hiện đại của hàng xe Văn Minh chỉ lèo tèo được dăm bảy người khách. Lúc đó, nhiều người đã cho rằng Văn là một gã gàn khi đổ hàng tỷ đồng mà chỉ bắt khách đúng bến chứ không bắt khách dọc đường để nhanh thu hồi vốn. Có người cũng khuyên Văn không thể xây dựng thương hiệu xe khách như ý tưởng của anh mà cần bắt khách thật nhiều để sớm thu hồi vốn còn hành khách nghĩ sao kệ họ.  
 
Nhưng bỏ qua những góp ý đó Nguyễn Đàm Văn vẫn quyết tâm xây dựng thương hiệu xe khách như tiêu chí đặt ra lúc đầu của anh. Những ngày đầu khách ít xe vẫn lăn bánh đúng giờ, không bắt khách dọc đường nên mỗi chuyến xe chạy tiền xăng, dầu còn chưa đủ chứ chưa nói đến tiền trả cho nhân viên, lái xe. Vốn không thu hồi được mà còn âm thêm nhưng Nguyễn Đàm Văn tiếp tục vay mượn để trả lương cho nhân viên, lái xe và đổ nhiên liệu cho những chuyến xe “gió” hoạt động. Chính Nguyễn Đàm Văn cũng đã tự tay ra tận các phòng vé để bán vé với niềm tin sẽ có một ngày những “thượng đế” sẽ hiểu cách làm việc văn minh của hãng xe nên hành khách ngày sẽ càng nhiều.

“Lúc đó, nợ mua xe không trả được vì hành khách ít do người dân vẫn có thói quen tiện đâu bắt đó. Nhưng để đảm bảo cho xe hoạt động tôi lại phải đi vay thêm tiền trả lương cho nhân viên, lái xe đầy đủ cho mọi người có tinh thần làm việc. Có lúc lãi mẹ đẻ lãi con nợ nần chồng chất mà hành khách không có tôi cũng hoang mang. Nhưng tôi tin chỉ cần có khách nhưng họ sẽ truyền tai nhau cách làm ăn đàng hoàng, văn minh của tôi thì hãng xe sẽ ngày càng đông khách. Bởi chẳng lẽ mình làm ăn đàng hoàng, lịch thiệp lại không được mọi người ghi nhận”, anh Văn chia sẻ.

Đúng là trời không phụ công người cần cù và giữ chữ tín. Sau một thời gian hoạt động bằng những chuyến xe “gió” với lèo tèo dăm, bảy khách hàng rồi từ người này truyền tai người kia về phong cách phục vụ chuyên nghiệp, uy tín và luôn xem “thượng đế” là trên hết của hãng xe Văn Minh được tỏa ra khắp nơi. Số lượng khách cứ theo đó tăng dần từng ngày và đến năm 2008 hãng xe Văn Minh đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhiều hành khách thường xuyên đi lại tuyến Vinh – Hà Nội.
 
Rồi những chiếc xe “gió” của hãng xe Văn Minh dần lấy được lòng khách và số lượng khách cứ tăng lên từng ngày. Có những chuyến xe không còn vé cho hành khách mua nhưng Nguyễn Đàm Văn vẫn kiên quyết không bán thêm vé so với số ghế mà xe có. Cách làm ăn uy tín đó được bay dần đến những vị thượng đế nên các quầy bán vé của hàng xe khách Văn Minh luôn nườm nượp người ra mua vé.
 
Thấy cần có đội xe lớn hơn để phục vụ hành khách uy tín và có văn minh xóa bỏ thói quen dùng xe dù, bến cóc nên khi vừa có những doanh thu đầu tiên, Nguyễn Đàm Văn tiếp tục huy động vốn mua thêm 3 xe, rồi 15 xe.  Đến năm 2015 hãng xe Văn Minh đã có 22 chiếc xe giường nằm cao cấp phục vụ hành khách các tuyến Cửa Lò – Vinh – Hà Nội và tuyến Hà Tĩnh – Vinh – Hà Nội.
 
Không chỉ tập trung phát triển mà Nguyễn Đàm Văn còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi cho nhân viên, lái xe về cách ứng xử, giao tiếp, phục vụ khách hàng như thế nào cho đúng văn minh, lịch sự… Sau mỗi cuộc thi Nguyễn Đàm Văn luôn có những phần thưởng xứng đáng cho những nhân viên, lái xe đạt được điểm cao trong những cuộc thi. Cũng qua đó Nguyễn Đàm Văn luôn muốn gửi thông điệp tới nhân viên, lái xe là phải làm ăn văn minh, lịch sự như tiêu chí đặt ra khi mới thành lập hãng xe mà đã được hành khách ghi nhận để tin yêu, sử dụng đến bây giờ. Không những vậy khi vào dịp tết các hãng xe thưởng nâng giá lên cao và chèn, nhét khách nhưng hãng xe Văn Minh vẫn giữ giá vé và đặc biệt không bán vé quá số lượng so với số ghế các xe có. Từ những uy tín đó giờ xe khách của Công ty Văn Minh đã thành một lựa chọn hàng đầu cho những hành khách tại Nghệ An, Hà Tĩnh đi ra Hà Nội và ngược lại.
 
Từ vài chục lái xe và nhân viên ban đầu hiện nay Công ty Văn Minh đã có 360 lái xe, nhân viên phục vụ. Có hơn 20 phòng bán vé tại Nghệ An và Hà Tĩnh cùng với hơn 10 xe trung chuyển trong nội thị TP.Vinh và TP.Hà Tĩnh. Với những đóng góp và uy tín đó Công ty Văn Minh và Nguyễn Đàm Văn cũng đã được trao nhiều giải thưởng danh giá của ngành GTVT.
 
Ngoài ra, do hiểu được nỗi khổ của các hoàn cảnh khó khăn với tuổi thơ sống trong nghèo đói nên hàng năm Nguyễn Đàm Văn cũng trích ra hàng tỷ đồng để làm từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh và đồng bào vùng khó khăn, biên giới xa xôi.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: