Hà Tĩnh: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã
Đang tải...
Nhằm quản lý, bảo vệ tính đa dạng sinh học các loài vật rừng tự nhiên, quý hiếm và chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã. Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 29/CT-TTg.

Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã có hiệu lực ngày 23/7/2020 là 1 văn bản có ý nghĩa quan trọng tạo hành lang pháp lý cho việc bảo vệ động vật hoang dã. Đặc biệt, trong điều kiện, đại dịch Covid-19 cũng như nhiều bệnh dịch phát sinh trước đây được khẳng định có nguồn gốc do virus lây lan từ động vật hoang dã. Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện Chỉ thị 29, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã


Tịch thu tất cả các vật dụng dùng để đánh bắt, bẫy chim, vận động người dân tự giác, giao nộp và không săn bắt chim di cư, góp phần bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, các Ban quản lý rừng ở Hà Tĩnh cùng phối hợp với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, ngăn chặn các hành vi săn bắt, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã. Tại khu vực núi Hồng Lĩnh, nơi có nhiều loài chim thú quý, việc triển khai các biện pháp ngăn chặn người dân không phận sự miễn vào rừng được chú trọng, cùng với đó là tăng cường các biện pháp quản lý và nêu cao trách nhiệm của các ngành chức năng trong thực hiện Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã


Vừa qua, các chủ rừng đã phối hợp các ngành chức năng, bắt giữ, xử lý 21 vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, tịch thu 268 kg động vật rừng, trong đó có 109 kg động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, thả 41 cá thể thuộc danh sách nguy cấp, quý hiếm về với môi trường tự nhiên. UBND Tỉnh cũng đã có văn bản 6050 ngày 09/9 về triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ với các nội dung loại bỏ các khu chợ động vật hoang dã, xử lý nghiêm các hành vi tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật cũng như các đường dây tội phạm liên quan động vật hoang dã.

Hành vi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã được xác định là một trong những nguyên nhân làm lây lan bệnh dịch từ động vật sang người. Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ được đánh giá là nỗ lực lớn của Việt Nam trong ngăn chặn các hành vi tiêu thụ động vật hoang dã, đồng thời cải thiện hình ảnh quốc gia trong kiểm soát vấn đề động vật hoang dã trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp./.
 

Xem thêm: