Lộc Hà biển gọi

Lộc Hà biển gọi
Đang tải...
Bãi biển Xuân Hải xưa là tiền thân của Biển Lộc Hà ngày nay. Đó là một bờ biển dài hơn 12km nối liền từ Cửa Sót (Thạch Kim) đến Chân Tiên (Thịnh Lộc). Sức hấp dẫn đặc trưng của biển Lộc Hà là vẻ đẹp hoang sơ cùng cảnh quan thiên nhiên đất trời hòa quyện, nơi những dãi phi lao ngút ngàn kéo dài bất tận với di tích Chùa Chân Tiên linh thiêng và Núi Bằng Sơn hùng vỹ.

Không nhiều những cơn sóng gầm gào, nhưng biển Lộc Hà vẫn có sức hút riêng với không gian thoáng rộng và bãi tắm thoải dài, cát mịn, nước trong. Xa xa là Đền thời Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi tọa lạc trên dãy núi Nam Giới như một biểu tượng sừng sững ngày đêm canh giữ vùng biển, vùng trời thân yêu của Tổ quốc, quê hương.
 
Về với Biển Lộc Hà trong những ngày hè oi ả, du khách sẽ được thỏa sức vẫy vùng giữa dòng nước trong xanh, đón những ngọn gió mát lành và thưởng thức hương vị ẩm thực thủy hải sản riêng có của vùng Sót Hải, Bãi Ngang. Một ngày về với biển là một ngày đong đầy những cung bậc cảm xúc để khám phá vẻ đẹp hoang sơ nhưng chất chứa bao điều tuyệt diệu của biển. Khi ông mặt trời nhô lên cũng là lúc những đoàn thuyền của ngư dân miền biển cập bến: Nào mực, tôm, cua ghẹ, ốc hương, ốc mỡ, nào cá thu, cá mú, cá ngừ, cá chim…đầy ắp những khoang thuyền.

Tất cả đều tươi ngon, óng ánh. Khi ông mặt trời tròn bóng, trên mặt nước lại nhấp nhô những nón trắng, mũ lá của bà con cào bắt con sò, con hến và thả những mẻ lưới gần bờ giăng bắt con nục, con trô…nguồn hải sản từ Biển Lộc Hà hết sức đa dạng và phong phú, cơ bản đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thực khách. Ánh nắng oi ả dịu dần vào buổi chiều tà, từ đằng tây, ông mặt trời trở nên e ấp và hiền dịu khó tả nhưng cơn nóng vẫn như còn đang chọc tức mọi người… Còn gì hơn khi chúng ta làm tan cơn nóng bằng việc đắm mình giữa dòng nước trong veo, trong "hơn cả mắt mèo" mà mọi người cảm nhận về biển Lộc Hà.

Giữa mênh mông Biển, lắc lư trên những vành phao, ngắm nhìn bát ngát trời xanh, những con sóng vỗ nhẹ mơn man…bao trầm mặc, âu lo, bao lo toan thường nhật chợt tan biến trong vũ trụ bao la, cuộc sống trở nên thơ mộng và đáng yêu biết nhường nào. Hoàng hôn dần buông, Biển Lộc Hà càng trở nên sôi động, từ tài nghệ biến tấu của các đầu bếp lão luyện, bữa tiệc ẩm thực bất chợt thăng hoa, hấp dẫn mời gọi du khách gần xa. Biển về đêm thật trữ tình. Chúng ta cùng hướng khơi xa, ngắm màn đêm tĩnh mịch, dõi theo muôn ánh đèn chiếu sáng của bà con ngư dân đang miệt mài bủa lưới, giăng câu…Ngày mai đoàn thuyền lại nối tiếp ra khơi, ngày mai thuyền lại về trĩu nặng, đầy ắp nguồn lợi biển…
 
Từ lâu, cha ông ta đã dạy rằng "Rừng vàng, biển bạc" để muôn đời hậu thế trân quý, bảo vệ giữ gìn. Đúng vậy, yêu biển, hướng về biển, đắm mình thưởng thức hương vị biển là nhu cầu hiển nhiên nhưng gìn giữ, phát huy thế mạnh về biển, giữ vững chủ quyền biển đảo là trách nhiệm của muôn người. Biển mãi mãi là không gian sinh tồn - phát triển thiêng liêng của Tổ quốc, của quê hương.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: