Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đang tải...
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!

Làm sổ đỏ bị ách tắc...

Đầu năm 2007, vợ chồng ông Trần Mỹ - Lâm Thị Sinh (ngụ thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) viết giấy tặng cho con trai (con riêng của bà Sinh), là Nguyễn Thành Tâm, hơn 1 mẫu đất nông nghiệp ngay sát nhà. Vì thuộc vùng khô hạn, đất ít có giá trị nên ông Tâm, tuy đã nhận đất và canh tác, song cũng không quá thiết tha với việc làm sổ đỏ.

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Bút tích xác nhận đất không tranh chấp của UBND xã trong hồ sơ cấp sổ

Giữa năm 2020, để có cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng, ông Tâm tiến hành thủ tục cấp sổ. Tuy nhiên, thật không ngờ, sau nhiều tháng nộp hồ sơ, cho dẫu UBND xã xác nhận đất không tranh chấp, kết quả vẫn chỉ là con số không tròn trĩnh! Tiếp xúc với nhà báo, bà Trần Thị Thanh Thúy, em gái ông Tâm cho hay: Do anh trai đang ở xa, nên bà đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện đề nghị giải quyết thì được bà Thu Thảo, Phó Giám đốc Chi nhánh trả lời, nguyên nhân hồ sơ "tắc" là có... công văn ngăn chặn của Công an huyện(!?).

... Bởi, 1 tờ giấy "ảo"

Theo bà Thúy, năm 2016, bà quen ông N.M.T thông qua những lần mua bán đất. Số là, ông T từ Lâm Đồng xuống Ninh Sơn mở Văn phòng công chứng. Tại đây, ông tìm đất để cất nhà nuôi chim yến và bà Thúy đã giúp ông mua được 4 mảnh, xây 2 nhà yến 4 tầng bề thế. Cũng qua những lần sang nhượng đất, 2 người nảy sinh tình cảm. Do thời điểm này bà Thúy đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nên ông T hứa sẽ mua đất xây cho bà 1 nhà yến, với điều kiện bà phải li dị chồng và sinh cho ông 1 đứa con trai. "Ông T nói, ông có 2 con gái và sống nhờ bên vợ. Do đó, nhằm lấy được tiền cất nhà yến cho tôi, ông bảo tôi viết 1 giấy bán đất, người mua là ông, để ông mang về "hợp thức hóa" với vợ. Tin tưởng, tôi li dị chồng và viết giấy ông T mua đất của... bố tôi, có chữ ký và cả người làm chứng"...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Giấy bán đất "ảo" và giấy cho tặng đất (ảnh nhỏ) trước đó 10 năm

Một thời gian sau, khi nhà yến vẫn trên “lời hứa” thì vợ ông T biết được mối quan hệ ngoài luồng của chồng, nên tìm đến nhà bà Thúy "dằn mặt". Chính vì thế, bà Thúy dần ngãng ra. Và, khi hay tin bà có bạn trai mới, ông T tuyên bố: "Sẽ cho cả nhà vào tù"!

"Tôi không ngờ ông ta lấy tờ bán đất "khống" tôi viết trước đó 3 năm, để tố tôi lừa đảo. Đầu tiên 1 cán bộ công an huyện bỗng đến nhà "triệu" tôi ra trụ sở UBND xã bắt viết tường trình. Tôi khẳng định, bố tôi không hề bán đất. Bởi, lô đất ghi trên giấy có tứ cận "ảo", đồng thời cũng không có thửa 101... Tất cả là do tôi viết đại, mục đích để ông T hợp thức rút tiền từ vợ" - bà Thúy nói và cho biết thêm: Sau buổi "ép" viết tường trình, cán bộ công an này tiếp tục điện thoại nói bà bảo bố mẹ, em trai phải lên Công an huyện "làm việc"...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Theo cán bộ xã Mỹ Sơn, năm 2017, những "tòa" yến khủng này đã bị lập biên bản, do xây trái phép

Đưa cho nhà báo giấy tặng đất cho con riêng của vợ, đề ngày 20/2/2007, ông Trần Mỹ nói: "Đất tôi cho rồi nên lấy đâu mà bán? Còn chuyện thằng T quan hệ và hứa xây nhà yến cho con Thúy, gia đình tôi ai cũng biết. Do vậy, khi nó đưa giấy "Ba kí để anh T có tiền xây nhà yến cho con" là tôi kí liền mà không đọc để biết giấy đó là gì"! Tiếp lời chồng, bà Linh bức xúc: "Quen con Thúy, thằng T suốt ngày "má má, con con" và hứa "con sẽ xây cho em nhà yến"... nên khi Thúy đưa giấy bảo kí là tôi kí, nào hay giấy đất, tôi học lớp 1 mà. Gần đây, khi biết tin con Thúy có bạn trai, nó (ông T) đến nhà tôi "gây", bị tôi mắng phải bỏ đi không nói được câu nào... Còn khi làm việc với công an, tôi hỏi, nếu nói chồng tôi bán đất thì tiền đưa lúc nào, biên nhận đâu?... Hơn nữa, mua đất từ 2017, sao 3 năm qua không sang tên, trong khi nó làm công chứng, mở văn phòng cả ở Nha Trang? Rồi, khi thằng Tâm canh tác và san ủi đất ầm ầm mấy tháng, nó ở nước ngoài thì không nói, đằng này nó có mặt ngày một tại nhà yến, sát đất thằng Tâm, sao không ra cản?... Nghe tôi hỏi vậy, công an cũng chịu".

Tương tự vợ chồng ông Mỹ, người kí làm chứng trong giấy bán đất, ông Nguyễn Tấn Quý, khẳng định: Do quen thân với đại gia đình ông Mỹ và cả ông T nên trưa đó, ông đang làm giàn táo ở nhà ông Mỹ thì bà Thúy đưa giấy "để anh T xây cho em nhà yến" là ông kí, sự thật "không hề có chuyện giao dịch đất đai"!

... Và, cán bộ "dựng chuyện", tại sao?

Trả lời chúng tôi nguyên nhân "ách" việc cấp sổ đỏ cho ông Tâm, bà Thu Thảo, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Ninh Sơn cho biết là do... "liên quan đến 1 vụ lừa đảo"(!). Song, khi chúng tôi hỏi lại nhiều lần (có phải Công an huyện ra văn bản đề nghị ngưng cấp sổ?) thì bà chắc chắn: "Không! Chỉ có đơn của ông T". Biết được thông tin này, bà Thúy thắc mắc: "Từ ngày công an mời gia đình tôi (chỉ mời qua điện thoại) làm việc đến nay cũng cả tháng trời và họ không ý kiến gì; vậy tại sao bà Thảo lại nói là có công văn ngăn chặn? Phải chăng, do năm 2017, ông T xây "lụi" 2 nhà yến (2 cán bộ xã, xin giấu tên, ngày 14/10/2020 cũng xác nhận việc xây "lụi" này) nên ổng có "quan hệ" tốt với chồng bà Thảo (khi đó làm Chủ tịch UBND xã) để bây giờ bà "dựng chuyện" nhằm bênh vực ông T"?...

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

"Tôi san ủi mặt bằng mấy tháng, ông T ở đâu sao không ra ngăn chặn"? - ông Tâm nêu câu hỏi!

Theo ông Tâm, giả sử có văn bản của Công an huyện thì cũng vô lí. Bởi, đất đã là của ông từ hơn 13 năm trước và ông không liên quan gì đến "vụ lừa đảo của bà Thúy". Hơn thế, cơ sở nào xác định thửa đất trên giấy "bán" cho ông T là thửa ông đang làm sổ đỏ (vì tứ cận, số thửa không trùng khớp...)? "Là cơ quan chức năng, đâu phải máy móc, cứng nhắc, cứ có đơn thưa là "ách", gây thiệt hại cho dân"? - ông Tâm gay gắt!

Xem thêm: