Gần 500 con trâu bò chết do rét đậm, rét hại tại miền Bắc

Gần 500 con trâu bò chết do rét đậm, rét hại tại miền Bắc
Gần 500 con trâu bò chết do rét đậm, rét hại tại miền Bắc (Ảnh minh họa)
Đang tải...
Rét đậm, rét hại diễn ra tại miền Bắc đã khiến 375 con trâu, 119 con bò bị chết. Cùng với đó, băng giá và mưa tuyết cũng gây thiệt hại 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai.
 
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái, đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc đã khiến 375 con trâu, 119 con bò, 17 con lợn bị chết. Trong đó tỉnh các địa phương bị thiệt hại nặng như Lào Cai: 129 con trâu; Điện Biên: 129 con trâu, 50 con bò; Sơn La: 62 con trâu, 66 con bò.
 
Cùng với đó băng giá, mưa tuyết cũng gây thiệt hại 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai.
 
Về công việc tiếp theo, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh; tăng cường thông tin để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, tránh;
 
Tổ chức kiểm tra công tác ứng phó rét đậm, rét hại tại các khu vực trọng điểm vùng cao, đảm bảo an toàn cho người, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín; căn cứ thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học;
 
Triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất;
 
Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho người đi trên các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, triển khai các biện pháp ứng phó, tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xu hướng thời tiết tại Bắc Bộ từ nay đến 16/1 ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại. Khu vực phía Tây Bắc Bộ từ ngày 18-22/1, đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét, có nơi rét đậm, riêng ngày 18/01 trời rét đậm.
 
Trong khi đó, khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 18-22/1 đêm không mưa, ngày nắng, riêng ngày 21-22/01 có mưa vài nơi. Trời rét, có nơi rét đậm, riêng ngày 18/01 trời rét đậm./.
Xem thêm: