Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Đang tải...
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đã rõ đối tượng cần thi hành án

Theo nội dung Bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/06/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội liên quan đến bị cáo Vũ Nhôm và tại Quyết định thi hành án số 189/QĐ-CCTHA ngày 11/5/2020 và Quyết định cưỡng chế thi hành án số 02/QĐ-CCTHA ngày 10/11/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê:

Đối tượng thi hành án, bị cưỡng chế là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong.

Biện pháp cưỡng chế là: buộc giao nộp cho UBND TP Đà Nẵng nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có diện tích đất 189,5 m2, có ngôi nhà 02 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 189,50 m2; diện tích xây dựng tầng 02 là 220,90 m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 ngày 04/05/2010 của UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cấp tên Phan Văn Anh Vũ.

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn là sở hữu chung của bà và ông Phan Anh Vũ

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, mặc dù nội dung Cơ quan thi hành án yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong phải thực hiện các thủ tục để giao nộp, nhà đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn cho UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhà đất 319 Lê Duẩn không còn thuộc quyền quản lý, sở hữu của hai Công ty nêu trên, bởi thực tế Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 đã chuyển nhượng nhà đất tại 319 Lê Duẩn lại cho chồng bà là Phan Văn Anh Vũ từ năm 2010.

Như vậy, tài sản là nhà đất 319 là tài sản chung thuộc sở hữu của vợ chồng tôi, chứ không phải của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Điều này đã được cơ quan nhà nước - UBND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng ghi nhận thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 617156 ngày 04/05/2010 đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Bà Hiền cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã không chứng minh được số tiền mà chồng bà đã bỏ ra để nhận chuyển nhượng nhà đất này là do phạm tội mà có, nên không thể tịch thu sung ngân sách nhà nước được. Vậy nên, việc dùng tài sản của người không có trách nhiệm phải thi hành án, cho chủ thể có trách nhiệm phải thi hành án là vi phạm pháp luật.

Chồng tôi phạm tội đến đâu thì phải chấp hành hình phạt của pháp luật, nhưng không vì thế mà khi thi hành án, cưỡng chế các tài sản lại không tính đến tài sản chung hợp pháp của cả vợ và chồng là không đúng với quy định của pháp luật. Việc chấp hành viên của Chi Cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ngày 25/11/2020 tiến hành cưỡng chế thi hành án nhà, đất số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê là vi phạm Điều 74 Luật Thi hành án dân sự. Vì đối tượng, người phải thi hành án là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chấn Phong, chứ không phải vợ chồng tôi – bà Hiền phân trần.

Cần công tâm, khách quan quyền lợi giữa các bên

Được biết, bà Nguyễn Thị Thu Hiền và ông Phan Văn Anh Vũ tự nguyện đăng ký kết hôn vào ngày 30/3/2000 tại UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Quá trình sử dụng nhà đất 319 Lê Duẩn, vợ chồng bà Hiền đã cho Chi nhánh Công ty TNHHH Pizza Việt Nam tại TP Đà Nẵng thuê để kinh doanh.

“Mặc dù chồng tôi hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không đồng nghĩa với việc tôi bị tước đoạt, hay từ chối quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản này. Với việc vợ chồng tôi ký kết Hợp đồng cho thuê nhà đất 319 Lê Duẩn có nghĩa rằng về mặt ý chí, chúng tôi đã đồng thuận ghi nhận tài sản này là tài sản chung hợp nhất của mình trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp chồng tôi là người phải thi hành án (nếu có) đối với nhà đất 319 Lê Duẩn thì tôi cũng có một 1/2 quyền lợi trong này, theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi…” – bà Hiền đề nghị.

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ năm 2010 căn nhà số 319, Lê Duẩn

Theo nguyên tắc của Luật Thi hành án dân sự, trước khi kê biên tài sản, Chấp hành viên có trách nhiệm xác minh, làm rõ và chỉ kê biên tài sản để đảm bảo việc thi hành án khi có căn cứ xác định tài sản sẽ kê biên là của người phải thi hành án. Đồng thời, trong quá trình tiến hành cưỡng chế tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn, chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, tại các Thông báo, Quyết định thi hành án đối với chồng bà là Phan Văn Anh Vũ – người có quyền lợi liên quan, đứng tên trên Giấy CNQSDĐ không được thông báo về việc thi hành án. Bản thân bà Hiền cũng không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào từ phía cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Do đó bản thân bà Hiền cảm thấy quyền và lợi ích của vợ chồng bị xâm phạm nghiêm trọng.

Như vậy, khi Tòa án thụ lý để giải quyết tranh chấp, phân định tài sản chung có liên quan đến tài sản để thi hành án thì thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định để hoãn thi hành án. Điều này nhằm hạn chế những tổn thất xảy ra cho những người liên quan, cũng có quyền lợi trong khối tài sản chung này, theo đúng với tinh thần của Điều 5 Luật thi hành án dân sự 2008 rằng: “Trong quá trình thi hành án, quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Bên cạnh đó, theo quy định thì người có quyền liên quan đến tài sản có quyền “yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự” để phân chia tài sản chung. Điều này cũng phù hợp với Luật Hôn nhân Gia Đình 2014, quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 38: “trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Nhận thấy việc tiến hành cưỡng chế thi hành án đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, do đó bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và ông Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện Tòa án nhân dân Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/11/2020, bà Hiền đã gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê đề nghị hoãn thi hành án đối với tài sản là Nhà đất 319 Lê Duẩn, gửi kèm theo Thông báo của Tòa án. Thế nhưng Cơ quan Thi hành án đã không xem xét, giải quyết, vẫn tiến hành việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 25/11/2020.

Theo giới Luật gia, các cơ quan chức năng cần xem xét lại việc thi hành án, cưỡng chế tài sản nhà, đất số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê liệu đã khách quan và công tâm, dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật hay không? Đặc biệt có căn cứ, áp dụng vào các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân Gia đình quy định tại Điều 27, Điều 33, Điều 38 và tại khoản 1, Điều 74; Điều 75 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) - quy định về việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án những tài sản liên quan đến vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền./.

Xem thêm: