TP.Hồ Chí Minh: Chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

TP.Hồ Chí Minh: Chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Đang tải...
Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh, quan điểm của UBND Thành phố là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.
TP.Hồ Chí Minh: Chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Linh
TP.Hồ Chí Minh: Chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Linh

Chiều tối 1/12, tại buổi họp báo thông tin về các ca mắc Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thành phố cho biết, bệnh nhân 1342 có tên D.T.H., sinh năm 1992, là tiếp viên hàng không do hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý. UBND TP.Hồ Chí Minh đã có yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 của nam tiếp viên này.

“Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan xem xét xử lý vi phạm của người này, vi phạm đến đâu xử phạt đến đó. Hiện các cơ quan liên quan đã tiếp nhận và sẽ có hình thức xử lý ông D.T.H. trong thời gian tới", ông Từ Lương nói.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở TT&TT cũng thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh còn yêu cầu cơ quan, tổ chức và người dân tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt tại trường học, bệnh viện…

Các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú - là nơi BN 1347 đã đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu, cần rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm thì phải đóng cửa, cách ly.

“Đặc biệt các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND Thành phố nếu cần giãn cách xã hội”, ông Lương nêu rõ.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết, cơ quan chức năng đã biết được ca F0 của ổ dịch này. Đó là bệnh nhân 1342 được công bố mắc Covid-19 vào ngày 28/11.

Trong thời gian cách ly, người này đã tiếp xúc gần một giáo viên tiếng Anh, người này trở thành bệnh nhân 1347. Nam thanh niên này đã đi qua 3 quận và tiếp xúc hàng trăm người trước khi có kết quả dương tính với Covid-19.

“Chúng tôi xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc bệnh nhân, trong đó 2 người dương tính. Các thành viên khác trong gia đình bệnh nhân âm tính. Đối với những người liên quan đến bệnh nhân 1347, Sở Y tế sẽ tiếp tục truy vết F1, đặc biệt là người thân trong gia đình”, ông Bình cho biết.

Đến nay, UBND quận 6 phong tỏa khu vực nhà của bệnh nhân này trên địa bàn phường 7 với pham vi 92 nóc gia, 267 người dân. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Y tế quận 6 đã lấy mẫu 118 trường hợp.

Cơ quan chức năng cũng phong tỏa xung quanh nơi cư trú của cháu bé mắc Covid-19 (BN 1348) với 52 nóc gia, 196 hộ dân. Những người này đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp thứ 3 là học viên của BN 1347, Sở Y tế tạm thời phong tỏa địa chỉ 20 Hoàng Lê Kha, phường 9, quận 6, giới hạn đi lại từ căn 16 đến 24. 22 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Tổng số mẫu được lấy tại 3 phường liên quan BN 1347, BN 1348 là 329 mẫu. Ngoài ra, đang cách ly tập trung 23 người, tại nhà là 78 trường hợp.

Liên quan đến 4 giáo viên tiếp xúc với BN 1347, để đảm bảo an toàn cho các học sinh và kiểm soát tình trạng dịch bệnh lây lan, phía quận 6 đã có chỉ đạo cho hơn 2.000 học sinh ở hai Trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ nghỉ học từ 1 – 12 ngày để chờ kết quả xét nghiệm của 4 cô giáo.

Cũng tại buổi họp báo, nói về nguy cơ lây lan dịch trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Bình cho biết, tình hình trên thế giới hiện rất phức tạp. Đặc biệt, thời tiết lạnh trong mùa đông dễ khiến virus phát tán và luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh, do đó, khả năng người nhập cảnh không được quản lý tốt sẽ là nguồn lây lan ra cộng đồng.

“Các khu vực dễ tổn thương tại bệnh viện, khoa bệnh nhân nặng, mãn tính như Thận nhân tạo, Hồi sức cấp cứu phải được kiểm soát chặt chẽ. Người có bệnh mãn tính, cao tuổi... là trường hợp nguy cơ cao. Do đó, TP.Hồ Chí Minh luôn khuyến cáo người dân không chủ quan, đặc biệt là các sự kiện sắp tới như Giáng sinh, Tết Dương lịch... Chúng ta cần khẩn trương tuân thủ quy định để có thời gian bình yên”, ông Bình nhấn mạnh./.

Xem thêm: