Dẹp nạn “bè, cánh” và học Bác bằng hành động

Dẹp nạn “bè, cánh” và học Bác bằng hành động
Ảnh minh họa - Nguồn: vov.vn
“Kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu mình, không tài năng gì cũng kéo vào chức này chức nọ. Người có tài có đức, nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài. Quên rằng việc là việc công, chứ không phải việc riêng gì dòng họ của ai”, đó là một nội dung trong thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng đăng trên Báo Cứu quốc ngày 17.10.1945.
 
Gần 80 năm qua, lời này vẫn còn nguyên giá trị, bởi vì, căn bệnh “tư túng”, một loại bệnh của “quan cách mạng” vẫn chưa diệt trừ tận gốc. Ngày nay, không thiếu những địa phương, không phải “một người làm quan cả họ được nhờ”, mà “một người làm quan cả họ làm quan”.
 
Năm 2017, Bộ Nội vụ từng công bố đã kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị và tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị, gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP. Đà Nẵng. Bộ Nội vụ cho biết số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là gần 60 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người...
 
Cán bộ nào cũng tự cho mình là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh, nhưng cái bệnh “tư túng” sờ sờ ra đó, nhiều người bệnh rất nặng, thế thì học được gì.
 
Chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV ngày 15.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lần này phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn Đại hội đảng bộ các cấp từ nội dung cho đến công tác nhân sự của Đại hội, kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng.
 
Dẹp được nạn “kéo bè, kéo cánh” là học Bác bằng hành động cụ thể.
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.
Xem thêm: