Nghệ An: Ăn thạch rau câu, bé 1 tuổi bị hóc dẫn đến tử vong thương tâm

Nghệ An: Ăn thạch rau câu, bé 1 tuổi bị hóc dẫn đến tử vong thương tâm
Ảnh minh họa.
Khi đang ăn thạch rau câu, bé trai 1 tuổi bất ngờ bị hóc. Dù gia đình đã đưa bé đến bệnh viện nhưng không kịp, nạn nhân đã tử vong.
 
Ngày 28/2, ông Nguyễn Thanh Bích, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An xác nhận, trên địa bàn vừa có một bé trai tử vong do hóc thạch rau câu.
 
Vào khoảng 17h ngày 27/2, gia đình đưa bé N.H.Đ. (SN 2018), trú tại xã Nghĩa Bình đến trạm Y tế xã Nghĩa Bình trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh. Sau khi thăm khám, đội ngũ y bác sĩ ở trạm cho biết cháu bé đã tử vong trước đó.
 
Người nhà cho biết, thời điểm đó đang cho cháu ăn thạch rau câu. Bất ngờ cháu bị hóc, dù đã cố gắng lấy ra nhưng không được.
 
Liên quan đến sự việc, bác sĩ Tô Thị Hồng, Trưởng trạm Y tế xã Nghĩa Bình cho biết, đây là trường hợp tử vong đầu tiên trên địa bàn nhưng việc trẻ bị hóc thạch rau câu không phải là hiếm.
 
“Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, điều này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì thế, người lớn cần đặc biệt chú ý quan sát, trông nom trẻ”, bác sĩ Hồng khuyến cáo.
 
Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị; hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài, rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.
 
Thời gian sơ cứu cần nhanh, trong vòng 5 - 10 phút. Nếu quá thời gian trên rất khó cứu chữa hoặc nếu cứu được cũng để lại di chứng nặng nề.
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: