Bệnh viện GTVT Vinh xả thải ra môi trường vượt giới hạn cho phép

Bệnh viện GTVT Vinh xả thải ra môi trường vượt giới hạn cho phép
Bệnh viện GTVT Vinh là bệnh viện Đa khoa hạng II, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT)
Kết quả quan trắc nước thải y tế tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh (thuộc Cục Y tế Giao thông vận tải, Bộ GTVT) cho thấy có 6/10 thông số phân tích vượt so với giới hạn cho phép của QCVN 28:2010/BTNMT.

Tuy nhiên đến nay, bệnh viện này vẫn không khắc phục mà tiếp tục xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều năm nay, người dân ở khu phố 4, phường Quán Bàu, TP Vinh phải sống trong hôi thối, ô nhiễm nhưng “kêu trời” không thấu. 

 
Bệnh viện GTVT Vinh (có địa chỉ tại 30 Lệ Ninh, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) là bệnh viện Đa khoa hạng II, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT). Nhiều năm nay, một số hộ dân ở khu phố 4, phường Quán Bàu, TP Vinh phản ánh cứ vào chiều tối hoặc sáng mai, họ lại bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc ra từ hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện. Đặc biệt là khi hệ thống lỗi thời này hoạt động, hoặc gió lớn khếch tán, mùi hôi lại bốc lên kinh khủng hơn.
 
 
Khu ao hồ phía sau Bệnh viện GTVT Vinh bị ô nhiễm đến bèo và các thực vật thủy sinh cũng chết
 
Bà Trần Thị M, ở khu phố 4, phường Quán Bàu cho hay: “Nhà chúng tôi sát vách với hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện GTVT Vinh nên bị ảnh hưởng trực tiếp. Hệ thống xử lý này đã có từ lâu, nay lỗi thời không thể xử lý triệt để được ô nhiễm, mùi hôi thối nên mỗi lần gió to hay vào chiều tối, sáng mai người dân lãnh đủ. Đặc biệt là khi máy xử lý nước thải hoạt động lại càng kinh khủng hơn. Chúng tôi đã qua phản ánh với bệnh viện cũng như trong các cuộc họp dân phố, hội đồng nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”.
 
 
Khu xử lý nước thải lạc hậu, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc
 
 
Mỗi lần khu xử lý của nước thải hoạt động, các hộ dân xung quanh không thể nào chịu nổi mùi hôi thối
 
Theo kết quả quan trắc môi trường tại Bệnh viện GTVT Vinh vào tháng 6/2017 do Công ty TNHH MTV kỹ thuật Tài Nguyên và Môi Trường (có trụ sở tại 236 Phong đình Cảng, TP Vinh) thì có 6/10 thông số phân tích vượt so với giới hạn cho phép của QCVN 28:2010/BTNMT. 
 
 
 
Báo cáo nêu Bệnh viện GTVT Vinh cần phải cải tạo lại và xây dựng hệ thống nước thải tập trung nhưng đến nay vẫn chưa có thay đổi gì
 
 
Quan trắc nước thải y tế tại Bệnh viện GTVT có 6/10 thông số phân tích vượt so với giới hạn cho phép của QCVN 28:2010/BTNMT
 
Theo đó: “Sau khi tiến hành khảo sát thống kê tình hình lấy mẫu, phân tích nước thải y tế trước và sau xử lý, chúng tôi (Công ty TNHH MTV kỹ thuật Tài Nguyên và Môi Trường - PV) lập báo cáo quan trắc môi trường tháng 6/2017 cho Bệnh viện GTVT Vinh và rút ra 1 số kết luận sau: Về quan trắc nước thải y tế: có 6/10 thông số phân tích vượt so với giới hạn cho phép của QCVN 28:2010/BTNMT… Do đó bệnh viện cần phải cải tạo lại và xây dựng hệ thống nước thải tập trung”.
 
Kết luận và kiến nghị là vậy nhưng nhiều tháng nay, Bệnh viện GTVT Vinh vẫn phớt lờ, bất chấp các quy định của pháp luật tiếp tục xả thải ô nhiễm ra môi trường. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Dũng - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An (thuộc Sở TNMT) cho hay chưa nhận được thông tin về vấn đề gây ô nhiễm tại Bệnh viện GTVT Vinh. “Đây là bệnh viện ngành nên cũng có những vấn đề khó khăn nhất định. Chúng tôi chưa nhận được thông tin cũng như kiểm tra, xử phạt bệnh viện này lần nào cả. Tuy nhiên nếu Bệnh viện GTVT mà có những thông số môi trường vượt quá tiêu chuẩn cho phéo nhưng vẫn tiếp tục xả thải vào môi trường như thế thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra, lập biên bản để xử phạt nghiêm”.
 
Nguồn: Triều Dương (phuongnamplus.vn)

Xem thêm: