Bệnh nhân t.ử vo.ng vẫn chỉ định chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân t.ử vo.ng vẫn chỉ định chạy thận nhân tạo
Ảnh minh họa.
Đang tải...
Có 2 trường hợp sau khi người bệnh t.ử vo.ng tại nhà, nhân viên bệnh viện tiếp tục ghi chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tăng sinh hồng cầu.
 
Trong văn bản gửi Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ ra một số điểm bất thường trong khám chữa bệnh.
 
Theo BHXH, có tổng số 36 trường hợp khám chữa bệnh sau ngày t.ử vo.ng được cơ quan bảo hiểm thống kê lại trong thời gian gần đây.
 
Cụ thể, có 2 trường hợp sau khi người bệnh t.ử vo.ng tại nhà, nhân viên bệnh viện tiếp tục ghi chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tăng sinh hồng cầu, thống kê trên hồ sơ bệnh án và đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện đa khoa Bình Định và Bệnh viện 115 (Nghệ An).
 
Một trường hợp khác được người nhà đăng ký khám chữa bệnh, nhưng thực tế người bệnh đã t.ử vo.ng. Tuy nhiên Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT.
 
Có bốn trường hợp vẫn lập hồ sơ thanh toán BHYT sau khi người bệnh đã t.ử vo.ng tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), Bệnh viện đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình) và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.
 
Tại Hà Tĩnh, người bệnh đã t.ử vo.ng ngày 2/6/2019, nhưng từ ngày 3 đến ngày 28/6 vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám, chữa bệnh với số tiền trên 8,5 triệu đồng. Ngoài ra, có 26 người nhà dùng thẻ BHYT của người đã mất tiếp tục khám chữa bệnh.
 
BHXH cũng cho biết, có 16 người đề nghị thanh toán đẻ thường hoặc mổ đẻ, trong khi trước đó đã cắt tử cung. Sau này xác định là chủ thẻ cho mượn thẻ BHYT. Đáng chú ý, có một người ở Cà Mau còn cho tới 2 người mượn thẻ.
 
Tại Gia Lai, BHXH phát hiện người đã ch.ết có tên là T.K.T (mất tháng 2/2019), T.Q.H (mất tháng 12/2018), K.N (mất tháng 2/2019), Đ.V.H (mất tháng 5/2019), Đ.T.B.T (mất tháng 12/2018), P.Q.Đ (mất tháng 3/2019), C.T.H (mất tháng 11/2018).
 
Những người này tuy không còn sống, nhưng vẫn xuất hiện 12 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó người được hưởng bảo hiểm y tế nhiều nhất với số tiền trên 54 triệu đồng, người đứng thứ 2 với số tiền 26 triệu đồng.
 
Từ những trường hợp trên, BHXH đề nghị Bộ Y tế xác minh, làm rõ các bất thường, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh hành vi trục lợi BHYT.
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: