Tình vợ chồng cảm động của

Tình vợ chồng cảm động của "nhà thơ đứng" xứ Nghệ

Ngày bà Nị theo ông Trương Quang Thứ về vùng đất ven biển Quỳnh Lập - Quỳnh Lưu - Nghệ An, nhiều người dân nhìn thấy bà xinh xắn, trẻ trung, lành lặn đã vô cùng thắc mắc không hiểu vì sao bà lại lấy ông - một người đàn ông chẳng thể đi lại được - làm chồng.
Đọc tiếp

Nhớ Anh Lân

Nhớ Anh Lân

Anh Hoàng Văn Lân sinh năm 1930, thuộc lớp đàn anh trong làng của tôi, một thế hệ học tiếng Pháp, và may mắn vớt vát cái vốn Hán học cuối cùng.

Đọc tiếp

"Cầu đã bắc rồi, phà ở đâu?"

Sinh năm 1942, từ nhỏ, Nguyễn Đăng Chế được gia đình cho học hành đầy đủ. Năm 1961, tốt nghiệp phổ thông, ông ra Hà Nội học tiếp. Yêu thích văn thơ, nhưng ông lại chọn học trường giao thông vận tải.
Đọc tiếp

Xứ Nghệ - một vùng văn hóa nghĩa tình

Xứ Nghệ - một vùng văn hóa nghĩa tình

Thi sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Trọng Tạo là một anh dân Nghệ nhưng đã "trôi nổi" cùng văn chương, nghệ thuật trên nhiều nẻo đường, nhiều không gian khác nhau của Cái Đẹp. Anh, hình như không còn chỉ là của xứ Nghệ. Nhưng dẫu anh có đi đâu thì chúng tôi vẫn thấy anh neo cuộc đời mình nơi chôn râu cắt rốn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nho nhỏ với anh...

Đọc tiếp

Giáo sư Phan Đình Diệu, tài năng và tâm huyết

Giáo sư Phan Đình Diệu, tài năng và tâm huyết

Tôi biết GS. Phan Đình Diệu từ ngày còn học trường cấp III Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh, năm học 1953-54. Hồi đó học sinh phải học ban đêm để tránh máy bay Pháp bắn phá, tôi lại học lớp khác, nên chưa biết anh Diệu, chỉ nghe đồn anh rất giỏi toán.
Đọc tiếp

Nhà văn Nam Hà qua đời

Nhà văn Nam Hà qua đời

Nhà văn Nam Hà, tên thật là Nguyễn Anh Công, sinh năm 1935, quê ở xã Bắc Sơn, H.Đô Lương, tỉnh Nghệ An, hội viên Hội Nhà văn VN, đã qua đời ngày 19.5 tại Hà Nội, hưởng thọ 84 tuổi. Đọc tiếp