Nghệ An: 4 thế hệ trong một gia đình phát huy tốt truyền thống cách mạng

Nghệ An: 4 thế hệ trong một gia đình phát huy tốt truyền thống cách mạng
Sáu người con cụ Duyện và cụ Em đứng trước từ đường dòng họ hứa với ông bà, tổ tiên dạy con cháu phát huy tốt truyền thống gia đình
Huyện Thanh Chương là địa phương có truyền thống cách mạng, có nhiều tấm gương nghĩa liệt hy sinh vì đất nước, trong đó có gia đình cụ Nguyễn Quang Duyện, ở xã Thanh Chi. 
 
Cụ Nguyễn Quang Duyện, sinh 1902, sinh ra và lớn lên trong cảnh nước bị thực dân Pháp đô hộ, cuộc sống người dân vô cùng cơ cực. Cụ là người sớm giác ngộ cách mạng, hăng hái đấu tranh với bọn thực dân, phong kiến. Cụ Duyện là trong những người đầu tiên được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở huyện Thanh Chương. Năm 1930, cụ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được Đảng phân công làm Bí thư Chi bộ xã Bộ Nông 2. Tháng 5/1931, bị địch bắt chúng đánh đập, tra tấn  rất giã man, nhưng cụ một lòng kiên trung với Đảng, không hé lộ cho kẻ thù một tin tức gì. Giam cầm tại huyện Thanh Chương 3 tháng, không khai thác được gì, chúng đưa cụ xuống làng Hưng Dũng ( nay phường Hưng Dũng, T,P Vinh ) tiếp tục tra khảo. Chúng dùng mọi cực hình tra tấn, để mọi cụ các cơ sở cách mạng bí mật của Đảng, nơi ở của các vị lãnh đạo, nơi cất dấu tài liệu.

Nhưng cụ thà chết, trung kiên không khai báo cho địch nửa lời. Cuối cùng chúng kết án cụ 9 năm tù giam. Vào tù cụ được các đồng chí ở đây dạy cho học chữ Quốc ngữ. Do chăm chỉ học tập, quyết tâm học để phục vụ cách mạng, nên một thời gian ngắn cụ đọc thông viết thạo. Trong tù cụ cùng các đồng chí giác ngộ được nhiều quần chúng đi theo Đảng, đấu tranh với bọn cai ngục, làm cho chúng luôn lo sợ. Năm 1936, phong trào bình dân ở Pháp thu được nhiều thắng lợi. Ở Nam Triều một số tù nhân chính trị được thả, trong đó có cụ. Về địa phương cụ liên lạc với tổ chức của Đảng, tiếp tục động hoạt động bí mật. Cách mạng Tháng 8/1945, cụ cùng với các đồng chí lãnh đạo Nhân dân huyện Thanh Chương giành chính quyền. Cách mạng Tháng Tám thắng lợi cụ tham gia công tác ở địa phương. Sau đó do tuổi cao, sức yếu được nghỉ.

 
Cụ Nguyễn Quang Duyện được công nhận lão thành cách mạng. Với công lao to lớn đã cống hiến cho Tổ quốc cụ được Đảng, nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huy chương chống Pháp hạng Nhất. 
 
Trong khi cụ Duyện đi hoạt động, vợ là cụ bà Nguyện Thị Em ở nhà tiếp tế lương thực, lo ăn ở cho các đồng chí hoạt động bí mật. Vào những lúc cách mạng khó khăn, kẻ thù lùng sục suốt ngày đêm bắt bớ, thì cụ Em tìm cách thu dấu các chiến sĩ Cộng sản trong vườn, trong nhà. Hơn 10 đồng chí cán bộ cách mạng được cụ Em bảo vệ an toàn. Cụ Em được Chính phủ tặng Bằng Có công với nước. 

Cụ Duyện và cụ Em sinh được 6 người con, 4 trai, 2 gái. Người con cả là cụ Nguyễn Quang Doãn năm nay 93 tuổi. Năm 1950 cụ tham gia Vệ quốc đoàn, ở Đại đội 151 Bình Trị Thiên. Sau 13 năm phục vụ trong quân đội năm 1963 ra quân với quân hàm Chuẩn úy, đi học trung cấp thủy lợi. Tốt nghiệp trung cấp thủy lợi cụ xung phong lên xây dựng tỉnh Nghĩa Lộ. Một tỉnh mới thành lập, cụ được UBND tỉnh Nghĩa Lộ tặng Huy hiệu có thành tích 10 năm xây dựng tỉnh nhà. Cụ được tặng Huy chương Chiến thắng chống Pháp hạng Nhất, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba. Con trai thứ hai cụ Nguyễn Quang Ngãi, 82 tuổi, 50 tuổi Đảng, sau nhiều năm phục vụ trong quân đội được về nghỉ hưu. Con trai thứ 3 cụ Nguyễn Quang Tâm 80 tuổi, một đảng viên, cán bộ có nhiều thành tích trên mặt trận nông nghiệp của tỉnh Nghệ An. Cụ được tặng Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhì. Con gái bà Nguyễn Thị Hương 78 tuổi, đảng viên 50 tuổi Đảng, cán bộ nhà nước nghỉ hưu. Con trai út ông Nguyễn Quang Tình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đi công an vũ trang bảo vệ giới tuyến tại cầu Hiền Lương. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ông về công tác tại địa phương rồi nghỉ hưu. Ông được tặng Huy hiệu 40 tuổi Đảng, Huy hiệu về công tác kiểm tra Đảng.
 
Phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, các con, cháu, chắt của cu Duyên, cụ Em hầu hết có trình độ đại học, đứng trong hàng ngũ của Đảng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Như bà Nguyễn Thị Hương (con gái cụ Doãn), giáo viên Trường Cao đẳng giao thông Bắc miền Trung; ông Nguyễn Quang Thành, con trai cụ Doãn đi bộ đội hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bà Nguyễn Thị Hằng (con cụ Tâm), đảng viên, Trung tá công tác tại công an tỉnh Vĩnh Phúc. Cháu ông Tâm, anh Nguyễn Quang Đạt, tốt nghiệp đại học, đảng viên công tác tại công an tỉnh Hà Tĩnh. Anh Nguyễn Thành công (cháu cụ Doãn) tốt nghiệp đại học, đảng viên, công tác Đoàn ở TP Thái Nguyên.       
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.
Xem thêm: