Lễ hội Xăng Khan dân tộc Thái được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Xăng Khan dân tộc Thái được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Bà con tham gia các trò chơi dân gian trong ngày hội.
Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trong đó, Lễ hội Xăng Khan của người Thái tỉnh Nghệ An, gồm các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Nghĩa Đàn, là 1 trong 7 Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia được công bố dịp này.

 
Lễ hội Xăng Khan còn được gọi là Kin chiêng boóc mạy, tuỳ theo đặc điểm của từng vùng, miền. Lễ hội Xăng Khan là dịp để người dân khắp bản làng trả ơn thầy mo đã chữa khỏi bệnh cho gia đình. Đây cũng là ngày để các đôi trai gái có dịp gặp gỡ, kết duyên vợ chồng.
 

Bà con quây quần gói các loại bánh truyền thống để dâng lễ.Thầy mo làm lễ cầu mong cho bà con dân làng ấm no, đoàn kết trong một năm mới.
 
Sau lễ cúng, các thầy mo cùng dân bản nhảy múa xung quang cây hoa (có Boóc mạy). Hội càng về khuya càng nhộn nhịp với những trò diễn đầy thú vị của các thầy mo cũng như tất cả mọi người dự hội Xăng Khan.
 
Theo bậc cao niên ở các bản làng đồng bào Thái miền Tây Nghệ An, lễ hội Xăng Khan có từ xa xưa. Thủa đó, “mặt đất còn như lá đa, bầu trời như nắp con ốc, rừng núi như dấu chân con gà”, Xăng khan đã được các thầy mo tổ chức. Vì mỗi ông mo được học mỗi thầy khác nhau, mỗi bản, mỗi vùng có điều kiện kinh tế, sinh hoạt khác nhau nên cách thức tổ chức lễ hội Xăng Khan ở mỗi nơi cũng có sự khác biệt.
 
Lễ hội Xăng Khan là một lễ hội tín ngưỡng dân gian độc đáo của người Thái, góp phần thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nhất là văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người Thái nói riêng./.
 
Nguồn: Minh Thái (truyenhinhnghean.vn)

Xem thêm: