Hà Tĩnh: Đặc sắc lễ hội cầu Ngư xã Cẩm Nhượng

Hà Tĩnh: Đặc sắc lễ hội cầu Ngư xã Cẩm Nhượng
Mỗi năm cứ đến dịp ngày 8/4 âm lịch, ngư dân xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên lại háo hức tổ chức lễ hội cầu Ngư thờ Đức Ngư Ông với mong muốn cầu mong trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa cho mùa vụ đánh bắt cá.

Đây từ lâu đã hình thành nên một nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần giúp người dân vùng biển có tâm thế kiên cường, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.
 


Khai mạc Lễ hội cầu Ngư thờ Đức Ngư Ông xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên
 
Cũng như thông lệ, lễ hội cầu ngư năm nay tại miếu Đức Ngư ông xã Cẩm Nhượng lai được đông đảo người dân chuẩn bị đầy đủ các vật tế lễ, bày tỏ lòng thành, mong thần linh chứng giám, che chở trong mỗi chuyến ra khơi đánh bắt cá. Đây là một truyền thống không chỉ thể hiện sự tôn kính mà còn gắn liền với sự hưng thinh của ngư dân làng Nhượng.
 


Màn chèo cạn rước Ngư Ông ra khơi

Chính vì vậy lễ hội đã thu hút đông đảo bà con trên bến dưới thuyền rộn ràng tấp nập với mục đích bày tỏ lòng thành kính, cầu mong cho một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi và đời sống của người dân ấm no, hạnh phúc. Ông Nguyễn Bá Dũng – Ngư dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh vui vẻ nói “Nhân dân xã Nhượng bạn chúng tôi mỗi năm hướng về ngày 8/4 để làm lễ hội Cầu Ngư, cầu mong mưa thuận gió hòa để cho bà con ngư dân đi làm ăn gặp nhiều may mắn. Có nhiều sản phẩm để nuôi sống gia đình cũng như góp phần đóng góp xã hội. Bà con Nhượng bạn rất phấn khởi và đến rất sớm để làm lễ rước Ngư ông ra khơi để làm lễ”.
 
Lễ hội thu hút sự quan tâm của không chỉ người dân Cẩm Nhượng mà du khách gần xa

Trong những năm qua, lễ hội cầu ngư chèo cạn được Đảng ủy, chính quyền và bà con ngư dân xã Cẩm Nhượng quan tâm, gìn giữ. Lễ hội nói lên lòng biết ơn khát vọng bình yên trong cuộc sống của ngư dân đối với công đức Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn. Lễ hội từ lâu mang những giá trị văn hóa truyền thống có tính bền vững, phong phú và ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh đó được các nghệ nhân quan tâm phục dựng, chắt lọc thêm nhiều tinh hoa tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách gần xa.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh cho biết “Lễ hội Ngư ông mang tính lịch sử, văn hóa. Duy trì nét đẹp truyền thống này thì không những chính quyền địa phương mà bà con ngư dân nhận thức sâu sắc cần gìn giữ và phát huy. Để rồi từ đó động viên ngư dân lúc ra khơi vào lộng, cầu cho mưa thuận gió hòa nâng cao đánh bắt và đoàn kết trên biển. Đặc biệt là gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương”.
 


Lễ hội từ lâu mang những giá trị văn hóa truyền thống có tính bền vững 
phong phú và ý nghĩa sâu sắc
 
Lễ hội cầu Ngư thờ Đức Ngư Ông không những duy trì nét tín ngưỡng, phong tục tập quán vùng miền, tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng, dựng nghề. Qua đây còn để cán bộ và nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm giúp nhau trong lao động sản xuất góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.
Xem thêm: