Thương hiệu bưởi Phúc Trạch - Niềm tự hào của mảnh đất Hương Khê

Thương hiệu bưởi Phúc Trạch - Niềm tự hào của mảnh đất Hương Khê
Bưởi Phúc Trạch- thương hiệu nổi tiếng của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.
Là loại trái cây nổi tiếng nhờ vị ngon ngọt tự nhiên, thương hiệu bưởi Phúc Trạch từ lâu đã trở thành niềm tự hào của mảnh đất Hương Khê – Hà Tĩnh.
 
Giống cây trồng mang thương hiệu Hương Khê
 
Bưởi Phúc Trạch trồng ở Hương Khê cho chất lượng quả ngon nổi tiếng, được xếp vào hạng nhất trong tất cả các giống bưởi hiện đang trồng ở Việt Nam. Giá trị kinh tế mà bưởi Phúc Trạch mang lại là rất lớn. Có thể nói đây là loại cây xóa đói giảm nghèo cho người dân một huyện miền núi thường gặp những rủi ro về thiên tai.

Bưởi Phúc Trạch đã có từ lâu đời ở vùng đất Hương Khê, đặc biệt là địa bàn 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên. Ngay từ những năm 1940, bưởi Phúc Trạch đã được công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, bưởi Phúc Trạch được Cục Sở hữu trí tuệ cấp “Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa” cho 4 xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên và cuối năm 2010 được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch”.
 
Hiện nay, nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Khê và một số huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh cũng nhân giống cây trồng này, tuy nhiên hương vị đặc trưng và ngon nhất vẫn là giống bưởi được trồng ở xã Phúc Trạch. Mùa bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch.
 
Chú trọng phát triển thương hiệu
 
Hiện nay, khi trên thị trường đầy rẫy những loại trái cây bị phun thuốc bảo quản thì bưởi Phúc Trạch được biết đến là loại quả an toàn. Bởi lẽ, cứ vào đầu xuân cũng như các loại cây khác, bưởi Phúc Trạch ra một đợt chồi non, lá non.
 
Thời tiết mùa xuân chồi bưởi phát triển mạnh cho ra những chùm hoa số lượng lớn. Còn từ khi đậu quả đến khi thu hoạch, bưởi Phúc Trạch không ra chồi non mà chỉ dành dinh dưỡng nuôi quả nên không cần phun thuốc bảo vệ chồi non, quả bưởi không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
 

Người dân nơi đây chú trọng phát triển thương hiệu Bưởi Phúc Trạch.
 
Bưởi Phúc Trạch đúng điểm chín là từ tháng 8 Âm lịch, nhưng từ Rằm tháng 7 có thể thu hoạch các cây lâu năm. Những cây bưởi càng lâu năm cho quả khuôn đẹp, chắc quả, vỏ mỏng, cứng vỏ và rất ngọt. Từ mùa quả thứ 3 trở đi, cây bưởi đó mới thực sự cho quả cực ngon. Cái ngọt của bưởi Phúc Trạch rất đặc trưng đó là ngọt đậm đà, trong cái ngọt có chút vị chua đã tạo nên cái ngon rất riêng.
 
Hiện nay có nhiều loại bưởi nơi khác giả danh bưởi Phúc Trạch. Thậm chí, ở Hương Khê, khách hàng cũng khó mua đúng bưởi Phúc Trạch. Chính vì vậy, huyện Hương Khê đã thành lập một số Hợp tác xã việc bảo hộ và xây dựng thương hiệu bưởi Phúc Trạch- huyện Hương Khê được triển khai để cung cấp bưởi Phúc Trạch đúng nguồn gốc, an toàn, chất lượng tới tay người tiêu dùng.
 
Nhận thấy được tiềm năng to lớn đó từ cây bưởi Phúc Trạch, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định phê duyệt dự án bảo tồn, nhân giống và phát triển bưởi Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê giai đoạn 2016 – 2020, với tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: