Công nghệ Siemens số hóa toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất

Công nghệ Siemens số hóa toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất

Tại Triển lãm quốc tế Công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2017 (VIMF) diễn ra ở tỉnh Bình Dương đầu tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Siemens của Đức (Siemens AG) đã trưng bày các giải pháp số hóa cho toàn bộ qui trình sản xuất công nghiệp. 

Đáp ứng xu thế của nền công nghiệp 4.0, số hóa toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất công nghiệp, tại VIMF Siemens đã trừng bày các dòng sản phẩm công nghệ tự động hóa và số hóa cả 5 bước qui trình sản xuất, bao gồm: thiết kế sản phẩm, lên kế hoạch, lắp đặt hệ thống sản xuất, thực hiện sản xuất và dịch vụ kỹ thuật.

Trong giai đoạn thiết kế sản phẩm, Siemens có các giải pháp CAD/CAM/CAE được tích hợp trong phần mềm NX và Simcenter, cho phép các nhà sản xuất có thể tiếp cận tổng quan các dòng NX dùng cho thiết kế (NX CAD), NX dùng trong lập trình gia công (NX CAM) và Simcenter (phần mềm mô phỏng 3D và 1D). Các phần mềm này tích hợp các giải pháp thử nghiệm với nhiều định dạng sản phẩm khác nhau, tối ưu hóa trong các bước tiếp theo của chuỗi qui trình số hóa sản xuất. Ngoài ra, phần mềm Teamcenter của Siemens còn cung cấp nền tảng kết nối toàn bộ chuỗi qui trình với một khung dữ liệu duy nhất.

Trong giai đoạn lên kế hoạch sản xuất, công nghệ của Siemens có thể giúp doanh nghiệp trải nghiệm thực hiện sản xuất ảo với phần mềm Tecnomatic và Teamcenter. Technomatic là giải pháp sản xuất số hóa cho phép người sử dụng có quyết định tốt hơn để nâng cao năng suất và chất lượng, tối ưu hóa chi phí.

Để lắp đặt hệ thống sản xuất, Siemens cung cấp các dòng sản phẩm điều khiển và vận hành. Đối với các sản phẩm điều khiển, Siemens có hệ thống điều khiển quá trình SIMATIC PCS7 và nền tảng tự động hóa tích hợp (Totally Integrated Automation -TIA Portal). Đối với các thiết bị dùng trong vận hành, Siemens có các gói biến tần động cơ tích hợp như SINAMIC V20, SINAMICS G120, SINAMIC G120 và dòng sản phẩm thiết bị đóng cắt, điều khiển và bảo vệ động cơ SIMOCODE.

Các sản phẩm phần cứng và phần mềm kết nối với nhau tích hợp đầy đủ các sản phẩm dùng cho nhà máy số, hệ thống điều khiển quá trình và truyền động, từ hệ thống DCS PCS7 đến hệ thống Scada Win CC áp dụng cho ngành công nghiệp xử lý nước và nước sạch. Ứng dụng này có khả năng tiết kiệm năng lượng tại nhà máy thông qua các giải pháp điều khiển từ xa với TIA Portal, nơi các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua mạng truyền thông Ethernet, PROFINET và PROFIBUS DP.

Trong giai đoạn thực hiện sản xuất, Siemens có hệ thống phần mềm MES (thực hiện sản xuất) và MOM (phần mềm quản lý hoạt động sản xuất) giúp quản lý và điều phối toàn bộ qui trình sản xuất. MOM là giải pháp toàn diện có thể thấy rõ toàn bộ qui trình xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, kỹ thuật số hóa của Siemens thông qua việc sử dụng MindSphere (hệ thống điện toán đám mây chuyên biệt cho các ngành công nghiệp) thu thập dữ liệu nhanh và chính xác tới đám mây, thu thập dữ liệu, vận chuyển và lưu trữ dữ liệu an toàn, cung cấp nền tảng để tạo ra các môi trường, trong đó các ứng dụng có thể được tạo ra một cách nhanh chóng.

Nguồn: Ngọc Quỳnh (Báo Công Thương Điện Tử)
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: