Nghệ An sẽ là môi trường đầu tư giàu tiềm năng cho các đối tác Nhật Bản

Nghệ An sẽ là môi trường đầu tư giàu tiềm năng cho các đối tác Nhật Bản
Toàn cảnh hội nghị.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại Nhật Bản, chiều nay (19/9), tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch ASEAN – Nhật Bản đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An.
 
Tới dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường; Ông Masataka Fujita - Tổng thư ký trung tâm ASEAN – Nhật Bản.
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
 
 
Các đại biểu tham dự hội nghị.
 
Đặt vấn đề khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và ngài Tổng thư ký trung tâm ASEAN – Nhật Bản cùng với các nhà đầu tư Nhật Bản đã tới tham dự hội nghị.
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh giới thiệu tóm tắt về vùng đất, văn hóa, con người và đặc biệt nhấn mạnh tới môi trường thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh và cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Nghệ An quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu tóm tắt về vùng đất, văn hóa, con người và đặc biệt nhấn mạnh tới môi trường đầu tư, kinh doanh và cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Nghệ An quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ngành trao đổi cùng các danh nghiệp Nhật Bản bên lề hội nghị.
 
Về tình hình hợp tác đầu tư Nghệ An – Nhật Bản, tính đến thời điểm nay đã có 9 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đầu tư là hơn 1 tỷ USD. Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An 44 dự án ODA, với tổng mức đầu tư lên đến trên hơn 6.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản năm sau tăng cao hơn năm trước. Về Giáo dục và Đào tạo trong hai năm 2016, 2017 có trên 800 em học sinh đi du học tại Nhật Bản, trong đó có 89 em đi theo diện học bổng. Hàng năm tỉnh Nghệ An có số lượng lớn lao động đi làm việc tại Nhật Bản.
 
 
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh đến các lợi thế của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Nhật Bản.
 
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã nhấn mạnh đến các lợi thế của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Nhật bản đó là: Về vị trí địa lý chiến lược, Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc trung bộ, nằm ở trung tâm giao thương quốc tế của vùng; Là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông với gần 3,2 triệu người, lực lượng lao động dồi dào với gần 1,9 triệu người. Người dân Nghệ An có truyền thống học giỏi, cần cù và sáng tạo, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 trường đại học, 11 trường cao đẳng và gần 70 trường trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề. Hệ thống giao thông hội tụ đầy đủ đường bộ, hàng không, đường sắt và đường thủy với hệ thống cảng nước sâu đâ dạng, giàu tiềm năng. Đặc biệt tỉnh có chính sách ưu đãi đầu tư cao, khu công nghiệp hoàn thiện hạ tầng.
 
 
Mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại khu vực miền Tây Nghệ An. (Ảnh tư liệu)
 
Thời gian tới, tỉnh Nghệ An kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực: Nông nghiệp sạch; dược liệu, cà phê, cao su, chè theo hướng thâm canh, nâng cao chất lượng sản phẩm; thu hút các dự án xây dựng Nhà máy chế biến thịt (bò, lợn và gia cầm) và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với công nghiệp phục vụ cho chăn nuôi trên địa bàn tỉnh... Công nghiệp kỹ thuật cao, Công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, sản xuất vật liệu xây dựng xi măng, gạch lát cao cấp; sản xuất các loại vật liệu mới... Hỗ trợ đào tạo tập huấn cho cán bộ và doanh nghiệp của tỉnh trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, môi trường; hợp tác đào tạo với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
 
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trao đổi cùng các đối tác bên lề hội nghị.
 
Phát biểu tại hội nghị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật bản Nguyễn Quốc Cường và ông Masataka Fujita - Tổng thư ký trung tâm ASEAN – Nhật Bản đã thông tin về tình hình, xu hướng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản trước những biến động kinh tế thế giới trong thời gian gần đây, trong đó có cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài, trong đó có Việt Nam.
 
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tới tỉnh Nghệ An bởi Nghệ An hiện đang là vùng đất giàu tiềm năng, có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư Nhật Bản mà cho cả các nước trên thế giới.
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cũng giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tới tỉnh Nghệ An bởi Nghệ An hiện đang là vùng đất giàu tiềm năng, có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư Nhật Bản mà cho cả các nước trên thế giới.
 
 
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.
 
Ngay sau hội nghị môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An, các tỉnh duyên hải Bắc miền trung, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức hội thảo trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, trả lời những vấn đề mà phía doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm.
 
Nguồn: Trần Minh (truyenhinhnghean.vn)
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: