Giá cà chua liên tục rớt thảm, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) tìm cách tiêu thụ

Giá cà chua liên tục rớt thảm, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) tìm cách tiêu thụ
Cà chua chín đỏ tại ruộng mà không có người thu mua.
Cà chua chín mọng chuẩn bị thu hoạch nhưng giá thu mua quá thấp khiến hàng trăm hộ dân ở Quỳnh Lưu đang rơi vào cảnh điêu đứng.
 
Sau Tết Nguyên đán, hàng chục hec ta trồng cà chua của các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu bước vào thời kỳ chín rộ, mỗi ngày người dân thu hoạch khoảng 10-15 tấn quả. Tuy nhiên vì nhu cầu tiêu thụ không nhiều giá cà liên tục giảm mạnh, thương lái thu mua cầm chừng khiến người dân nóng ruột vì nếu không tiêu thụ hết cà sẽ thối hỏng sau 7-10 ngày nữa.

Nhiều hộ đã tìm cánh tiêu thụ tại các điểm chợ, bán qua mạng nhưng không thể bán hết số cà chua chín mỗi ngày khiến bà con phải hái về cho vật nuôi ăn, thậm chí là đổ bỏ.
 
Chị Nguyễn Thị Phượng ở xóm 9, xã Quỳnh Văn cho biết: “Trồng cho sớm để bán tết mà thời tiết rét dài nên cà chín muộn nên  rẻ từ bữa ra tết đến giờ, cứ 2 nghìn đồng/kg  không đủ tiền chi phí.”
 


Giá cả rớt mạnh nên nhiều hộ bỏ dàn cà chua chín đổ gãy.
 


Mỗi ngày có hàng tấn cà chua chín nhưng thương lái chỉ thu mua 
cầm chừng chọn mua những quà to đẹp nhất với giá 1.500 đến 2.000 đồng/kg.
 
Không chỉ có gia đình chị Phượng mà hàng trăm hộ dân của các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu cũng đều “khóc” vì cà chua mất giá. Theo người dân nơi đây, nguyên nhân khiến cho giá cà chua giảm mạnh là do năm nay số lượng cà chua trồng nhiều, thời tiết rét nên đáng lẻ cà chín thu hoạch trước tết thì lại kéo dài ra giêng mới thu hoạch nên giá rớt thê thảm. Cà chua chín nhiều, trong khi thương lái mua ít với giá từ 1.500 - 3.000 đồng/kg loại to, đẹp, còn loại nhỏ quả ngọn không thu mua khiến bà con lao đao.
 
Thiết nghĩ các cấp chính quyền cần có sự quan tâm chỉ đạo quy hoạch để tránh tình trạng trồng ồ ạt dẫn đến được mùa mất giá. Hơn nữa mỗi hộ dân cũng phải sáng tạo đầu tư kinh phí xây dựng nhà kính, nhà lưới để sản xuất rau màu trái vụ để nâng cao giá trị cây rau màu./.
 
Nguồn: Như Thủy (TTĐT Quỳnh Lưu)

Xem thêm: