Phát sốt, thiếu nữ xinh đẹp hái đào ở miền Tây xứ Nghệ

Phát sốt, thiếu nữ xinh đẹp hái đào ở miền Tây xứ Nghệ
Những quả đào ngon lành ấp ló sau tán lá. Ảnh: HC
Mùa này, có dịp lên các bản người Mông thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) du khách sẽ ngất ngây với những cánh rừng đào ửng hồng, khoe sắc vàng, đỏ tía.
   

Xã Tri Lễ có 7 bản người Mông với 72 hộ dân sinh sống giáp ranh biên giới dưới Việt - Lào. Đời sống của dân bản  còn nhiều khó khăn. Để tăng thêm thu nhập cho bà con, Ban Phát triển nông thôn miền núi Quế Phong đã hỗ trợ trồng, chăm sóc hơn 13.000 gốc đào Mẹo.
 
 
Tri Lễ, huyện Quế Phong đang bước vào mùa thu hoạch đào chín. Ảnh HC
 
Do hợp với điều kiện tự nhiên, đào Mẹo phát triển tốt, trĩu quả. Đầu mùa xuân đào Mẹo ra hoa, đến mùa hạ đào lại chín rộ trên khắp triền núi.
 
 
Vào thời điểm này, bà con dân bản lại tất bật, tay xách nách mang leo lên các sườn núi hái những quả đào chín đỏ, thơm ngon bán cho du khách.


Đào Mẹo thơm, giòn, ngon.Những quả đào ngon lành ấp ló sau tán lá. Ảnh: HC
 
Đào Mẹo ở xã Tri Lễ rất khác biệt với những vùng khác, vỏ trơn, giòn tươi, vừa có vị ngọt pha lẫn vị chua thanh thanh, miếng đào ăn vào chắc thịt. Bởi vậy, ai đã từng thưởng thức đào Mẹo sẽ mê hoặc lòng người.
 

Những sọt đào chín sẽ được cô gái trong bản hái đem bán cho người dưới xuôi lên. Ảnh: HC 
 
Hiện tại, giá đào Mẹo được thu mua tại vườn có giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Còn mua qua tay thương lái có giá 15.000 – 20.000 đồng/kg.
 
Nguồn: Lê Tập (danviet.vn)
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: