Tân Kỳ (Nghệ An) nhân lên nhiều điển hình học tập Bác

Tân Kỳ (Nghệ An) nhân lên nhiều điển hình học tập Bác
Cán bộ chiến sỹ công an Tân Kỳ làm Chứng MND cho người dân
Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần chỉ thị số 05 của Bộ Chính Trị, tại huyện Tân Kỳ đã nhân lên nhiều tập thể cá nhân điển hình.
 
Từ đó mỗi cán bộ đảng viên, nhân dân nỗ lực hoàn thiện bản thân, phát huy vai trò trách nhiệm trong công việc, có nhiều việc làm ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, tạo nên động lực mới cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
 
Học tập và làm theo Bác về sống gần dân, hiểu dân, tận hiếu với dân, thật sự là công bộc của dân, cùng với tổ chức cán bộ tiếp dân tại bộ phận một cửa, thì hàng tháng Lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo tổ chức làm chứng minh nhân dân tại các xã, thị trấn, bệnh viện, trường học và tại các giáo xứ.

Đối với các trường hợp bị bệnh nặng, thương bệnh binh, người tàn tật, những người có công với cách mạng, người già… đơn vị đã chủ động cử cán bộ đến tận nhà để làm CMND miễn phí cho công dân. Bà Nguyễn Thị Liễu xóm 10 xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ vui mừng nói “Bà giờ già yếu rồi đi lại khó khăn, rất cảm động, biết ơn trước việc làm, tình cảm của cán bộ công an huyện về tại nhà làm chứng minh nhân dân cho.”.

 
Đây là 1 trong những hoạt động xuất phát từ mô hình dân vận khéo “ Kỷ cương, trách nhiệm- Đẩy mạnh cải cách hành chính- vì nhân dân phục vụ của đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội và đội giao thông trật tự Công an huyện về thực hiện chỉ thị 05. Trước đây, Bộ phận một cửa Công an huyện làm việc mỗi tuần 3 ngày, thì nay làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và cả “ngày thứ 7 vì dân” để hướng dẫn, cấp trả kết quả các thủ tục hành chính cho công dân theo quy định.

Đơn vị đã bố trí cán bộ tiếp dân vào đầu giờ sáng và chiều để hướng dẫn các thủ tục hành chính; niêm yết công khai các thủ tục hành chính, lắp đặt camera giám sát, hệ thống bấm số thứ tự tự động để đảm bảo khách quan, hệ thống phát thanh hướng dẫn công dân các bước thực hiện thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian làm chứng minh nhân dân, đăng ký xe mô tô, xe máy; đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện cho nhân dân. Những việc làm đó của CBCS Công an huyện đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.
 
Đại úy Phạm Nhật Chung- Phó trưởng Công an huyện Tân Kỳ cho biết. “Thực hiện mô hình kỷ cương trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính- vì nhân dân phục vụ, đã nâng cao ý thức trách nhiệm phụng sự nhân dân của cán bộ chiến sỹ Công an  huyện. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Tân Kỳ đã về 7 xã, 2 trường học, tổ chức làm hơn 4.500 hồ sơ cấp CMND cho nhân dân và học sinh. Trong đó, cấp hơn 500 CMND miễn phí cho các đối tượng người có công với cách mạng, gia đình chính sách, các trường hợp già yếu, ốm đau, bệnh tật…; điển hình gần đây, Công an huyện đã chủ động phối hợp Giáo xứ Tân Diên tổ chức cấp phát gần 100 CMND cho bà con giáo dân ở Giáo xứ Tân Diên, xã Đồng Văn vào ngày chủ nhật”.
 
Tại các địa phương xuất hiện thêm nhiều mô hình học tập Bác, điển hình như tại địa bàn Thị trấn Tân Kỳ. Các dự án mở rộng, nâng cấp, làm đường giao thông trên địa bàn chủ yếu không có nguồn kinh phí đền bù. Xác định rõ từng dự án, Đảng ủy chỉ đạo, thành lập các đoàn vận động với sự tham gia tích cực của MTTQ và các Đoàn thể chính trị xã hội đi sâu đi sát, đến từng hộ dân tuyên truyền vận động, giúp người dân hiểu, đồng thuận. Kết quả nổi bật nhất là việc vận động 75 hộ dân ở khối 1 hiến hơn 3.000m2 với giá trị trên 5 tỷ đồng để mở rộng đường Quốc lộ 15 từ đỉnh Truông dong đến Bến xe với tổng chiều dài hơn 3km, lòng đường rộng từ 5,5m lên 9m, tính cả mương thoát nước là 12m.
 
Gia đình Ông Dương Đình Khoa ở Khối 1 Thị Trấn Tân Kỳ, tuy điều kiện kinh tế chưa khá giả nhưng vì lợi ích chung, gia đình ông đã tự nguyện hiến 240m2 đất với trị giá hơn 240 triệu đồng. Ông Khoa chia sẻ: Mặc dù giá trị kinh tế 240 m2 đất rất lớn, vì gia đình còn khó khăn nhưng vì đẹp khối phố, tạo đường rộng đi lại thuận lợi, trong đó gia đình mình hưởng lợi, nhà cửa khang trang lên nên tôi thấy việc hiến đất rất có ích, nên tôi sẵn sàng”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Bá Hùng- Bí thư Đảng ủy Thị Trấn Tân Kỳ cho biết. “Từ việc vận động thành công 75 hộ dân hiến đất mở rộng đường quốc lộ, chúng tôi đã rút ra được bài học đó là phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Thị xuống cơ sở, thứ hai nữa là công tác tuyên truyền phải hết sức kiên trì, mềm dẻo, đến 1 lần không được thì đến 2 lần và nhiều lần, từ đó giúp mọi người hiểu và đồng thuận”.
 
Hiện nay, tại huyện Tân Kỳ có nhiều mô hình học tập Bác tiếp tục được nhân rộng và phát huy hiệu quả, điển hình Đảng bộ cơ quan Huyện ủy Tân Kỳ duy trì mô hình thực hành tiết kiệm, hàng năm, mỗi cán bộ đảng viên tiết kiệm từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo, địa phương khó khăn, thực hiện nghiêm túc các quy định về nêu gương, nhất là người đứng đầu. Nhân rộng mô hình Bát cháo tình thương, bữa cơm tiếp sức đến trường của Đoàn thanh niên; Mô hình thực hành tiết kiệm, biến rác thải thành việc có ích nhằm giúp đỡ hội viên nghèo của Hội LHPN huyện, mô hình 3 nhất, 2 không, một công trình của Ban chỉ huy quân sự huyện, mô hình hỗ trợ mái ấm tình thương, mái ấm công đoàn của cơ quan Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, Liên đoàn lao động huyện...

Cùng với thực hiện các mô hình, đạo đức tác phong của cán bộ đảng viên được nâng lên rõ rệt, những biểu hiện gây phiền hà sách nhiễu được khắc phục, phát huy tính năng động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ nêu gương của người đứng đầu đã phát huy hiệu quả.

Ông Phan Văn Giáp - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tân Kỳ cho biết thêm: “Năm 2018 thực hiện chuyên đề xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên theo chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị, tại huyện Tân Kỳ, việc nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu được biểu hiện rất rõ nét, đó là nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu bám sát cơ sở, tổ chức được nhiều cuộc đối thoại với nhân dân nên giải đáp những vấn đề băn khoăn, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo được niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân để cùng thi đua thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước...” 
 
Với những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc thực hiện chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách, nổi cộm trên địa bàn huyện Tân Kỳ, qua đó tạo động lực để các cơ quan đơn vị địa phương hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát huy tính năng động sáng tạo của mỗi cán bộ đảng viên, góp phần tích cực xây dựng quê hương Tân Kỳ vững mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, khởi sắc về văn hóa xã hội./.
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.
Xem thêm: