Đô Lương: Phòng khám Đa khoa hoạt động hơn 10 năm vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Đô Lương: Phòng khám Đa khoa hoạt động hơn 10 năm vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Ông Võ Văn Huy, Giám đốc Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Việt An.
Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Việt An có địa chỉ tại xóm Cầu Khuôn, xã Hòa Sơn (Đô Lương, Nghệ An) được xây dựng vào năm 2004 trên diện tích 4200m2, với mục đích để phục vụ việc khám chữa bệnh cho bà con địa phương và các vùng lân cận. Đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng, đưa vào sử dụng mà công trình vẫn chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Xã “hướng dẫn” cho doanh nghiệp làm sai (!?)


Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại phòng khám để “mục sở thị” công trình này. Đúng như thông tin của người dân, từ thị trấn Đô Lương đi về xã Hòa Sơn có thể dễ dàng nhận ra Phòng khám đa khoa Việt An với 2 tòa nhà đồ sộ tọa lạc trên vị trí đắc địa ngay sát với Quốc lô 7 đoạn qua xã Hòa Sơn (Đô lương). Tòa nhà bên phải được xây cao 3 tầng với diện tích 2100 m2, đã được chủ đầu tư là Bác sỹ Võ Văn Huy – Giám đốc phòng khám đưa vào hoạt động ổn định với đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân sự của một phòng khám. Còn tòa nhà bên trái vừa mới xây dựng xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện.

Để nắm bắt đầy đủ thông tin phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa Sơn, Đô Lương. Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Đình Hường, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Khoảng năm 2003-2004, anh Huy có về đặt vấn đề với xã về việc xin được xây dựng phòng khám trên địa bàn xã để khám chữa bệnh cho bà con địa phương. Tuy nhiên, vào thời điểm đó để xin được thủ tục cấp đất thực hiện việc xây dựng phòng khám sẽ rất khó khăn nên Đảng bộ và UBND xã đã trao đổi với anh Huy là sẽ vận dụng việc phân lô bán nền quy hoạch khu dân cư tại xóm Cầu Khuôn rồi sẽ gộp các lô đất lại xây dựng thành phòng khám. Sau đó, theo như kế hoạch ông Huy sẽ nhờ một số anh em bà con mỗi người đứng tên mua hộ cho ông một lô đất, còn tiền thì do anh Huy thanh toán hết. Ông Huy đã nhờ người đứng tên mua hộ 14 lô đất, mỗi lô 300m2, tổng diện tích khu đất là 4200m2 với mục đích đất xây dựng nhà ở. Sau khi làm xong thủ tục các hộ này sẽ chuyển nhượng lại toàn bộ cho ông Huy để ông xây dựng phòng khám.

Ông Thái Đình Hường cho biết thêm: Vào thời điểm đó ông chưa làm Chủ tịch xã nên không nắm rõ việc ông Huy tiến hành xây dựng phòng khám, và cũng không nhớ cụ thể xây dựng vào năm nào mà chỉ nhớ khoảng thời gian 2003-2004. Lúc đó ông Thái Đình Linh (hiện nay đang làm Chủ tịch UBMTTQ xã Hòa Sơn) làm Chủ tịch UBND xã. Ông Hường cũng khẳng định đến thời điểm này, Phòng khám đa khoa Việt An chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với lô đất nói trên từ đất ở sang dịch vụ, đất thương mại. Có hay không việc UBND xã Hòa Sơn đã “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp mua đất ở rồi sau đó “hô biến” thành đất xây dựng phòng khám mà không có một thủ tục, giấy tờ gì về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Trong khi chính quyền xã cũng không kiểm tra, xử lý. Dù biết có sai phạm những xã vẫn “làm ngơ” cho doanh nghiệp?
 
Trách nhiệm thuộc về ai?
 
Vì sao một phòng khám đã đi vào hoạt động hơn 10 năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không có ý kiến gì?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Thái Đình Linh, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn (giai đoạn 2000- 2010). Ông Linh cho rằng: Vào thời điểm đó, địa phương đang có chủ trương thu hút đầu tư và kêu gọi con em địa phương về đầu tư cho xã nhà. Biết được nguyện vọng của Bác sĩ Võ Văn Huy nên UBND xã đã lập kế hoạch phân lô, bán nền tạo điều kiện cho anh Huy mua các lô đất nêu trên để đầu tư xây dựng phòng khám và giao cho anh Huy hoàn thiện thủ tục, giấy tờ về lô đất. Đến năm 2005, xã đề nghị anh Huy xuất trình thủ tục, giấy tờ đất nhưng anh Huy cho biết là đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Sau đó tôi đã giao cho cán bộ địa chính xã kiểm tra nhưng cũng không thấy báo cáo lại”. Sau năm 2010, anh Huy làm thủ tục xin chuyển đổi phòng khám thành bệnh viện. Thời điểm đó đã có nhiều đoàn thanh kiểm tra của UBND huyện Đô Lương, các sở ngành xuống kiểm tra nhưng sau đó không biết vì lý do gì mà không thấy kết luận cũng như đôn đốc, chỉ đạo cho xã nên xã cũng không tiến hành kiểm tra, nhắc nhở gì, ông Thái Đình Linh trao đổi thêm.

Trao đổi qua điện thoại với Bác sỹ Võ Văn Huy – Giám đốc Phòng khám đa khoa Việt An, Bác sỹ Huy cho rằng: “Việc anh mua lại 14 lô đất và sử dụng làm phòng khám là không có gì sai trái cả”. Khi Phóng viên hỏi đến thời điểm này anh đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa? Bác sỹ Huy trả lời: “Tại sao phải chuyển đổi” (?!)

Một công trình lớn được xây dựng và hoạt động hơn 10 năm, đến nay vẫn chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để sử dụng đất đúng pháp luật. Đáng nói hơn, chính quyền xã Hòa Sơn đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua đất, đầu tư xây dựng công trình nhưng sau đó không kiểm tra, đốc thúc việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai. UBND huyện Đô Lương thì chỉ kiểm tra “lấy lệ” mà không giải quyết dứt điểm vụ việc, gây bất bình trong dư luận, tạo ra những tiền lệ xấu trong quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn.
 
Nguồn: Quốc Cường (Quê hương Ngày nay)

Xem thêm: