Du lịch Hà Tĩnh nhiều tiềm năng, lắm thách thức

Du lịch Hà Tĩnh nhiều tiềm năng, lắm thách thức
Hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia đầu ngành về du lịch
Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành du lịch, đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn từ nhân lực đến cơ sở vật chất…
 
Đó là đánh giá chung của các nhà khoa học, chuyên gia, những người làm du lịch trong hội thảo khoa học do UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Hiệp hội Du lịch tổ chức vào ngày hôm nay (13/4).
 
Tham dự hội thảo có đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các sở ban ngành, các nhà khoa học, chuyên gia.
 
Đây là dịp để thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh.
 
Hà Tĩnh có bờ biển 137km với những bãi tắm, điểm đến du lịch biển hấp dẫn như khu du lịch Thiên Cầm, Xuân Thành, Lộc Hà, Thạch Hải, Kỳ Ninh, Đèo Con... và nằm ở trên tuyến du lịch xuyên Việt, với hệ thống giao thông thuận lợi phát triển du lịch trong nước và kết nối các nước khác trong khối ASEAN. Địa phương cũng là điểm đầu của tuyến du lịch con đường di sản miền trung và có nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng là những điểm đến tham quan về du lịch lịch sử, tâm linh… Đây là những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch mà không phải địa phương nào cũng có được.
 
 
Phó Chủ tịch UBND Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: “Phát triển du lịch phải đảm bảo hiệu quả bền vững, đảm bảo giữ gìn môi trường tự nhiên và xã hội..."
 
Mở đầu buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: “Phát triển du lịch phải đảm bảo hiệu quả bền vững, đảm bảo giữ gìn môi trường tự nhiên và xã hội. Khai thác các tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch và các yếu tố khác để phát triển du lịch toàn diện, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa số lượng. Hội nghị sẽ là dịp để chúng ta cùng nhìn nhận và đưa ra các giải pháp nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế để đưa ngành du lịch Hà Tĩnh phát triển”.
 
Hội thảo gồm 38 bài tham luận của các tác giả nguyên là lãnh đạo tỉnh, thành phố, cán bộ nghỉ hưu, các nhà khoa học, giảng viên, nhà kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Các tham luận hướng đến 4 giải pháp cơ bản gồm: khai thác tốt tài nguyên du lịch văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch; liên kết phát triển du lịch.
 
 
PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh, Giảng viên Trường Đại học Vinh cho rằng, thế mạnh của du lịch Hà Tĩnh là du lịch văn hóa, tâm linh
 
PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh, Giảng viên Trường Đại học Vinh cho rằng, thế mạnh của du lịch Hà Tĩnh là du lịch văn hóa, tâm linh. Bởi đây là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa giàu bản sắc với gần 500 di tích, danh thắng với đủ loại hình như: Khu di tích danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, chùa Hương Tích..., nhiều di sản văn hóa phi vật thể như làng nghề truyền thống, lễ hội văn hóa, nhiều hình thức diễn xướng độc đáo như ca trù, ví dặm…
 
“Hà Tĩnh có một trầm tích văn hóa giàu có, đặc sắc làm nên diện mạo của một vùng đất, một miền quê sơn thủy hữu tình. Đó là tiềm năng, thế mạnh để phát triển loại hình văn hóa, góp phần đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội Hà Tĩnh trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa”, PGS.TS Nguyễn Văn Hạnh nhấn mạnh.
 
 
Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Ngô Đức Huy trong tham luận “Một vài suy nghĩ về giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh”
 
Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Ngô Đức Huy trong tham luận “Một vài suy nghĩ về giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh” thì chỉ ra rằng du lịch Hà Tĩnh cần khai thác tốt tài nguyên du lịch văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường quảng bá, hình ảnh con người Hà Tĩnh.
 
Đặc biệt ông nhấn mạnh vấn đề phát triển kinh tế, công nghiệp tác động tới ngành du lịch. Phải tính lại việc nên hay chưa nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê, cần phải đánh giá một cách tổng thể, thận trọng tác động môi trường khi triển khai dự án này. Khu kinh tế Vũng Áng nên xác định quy hoạch ngành thép, điện đến mức độ nào? Quốc lộ 8A và KKT Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nên phát triển công nghiệp hay chuyển sang phát triển du lịch, dịch vụ?”
 
 
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng việc Hà Tĩnh có những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch mà những địa phương khác không thể có được
 
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng việc Hà Tĩnh đề ra mục tiêu năm 2017 đón 20 nghìn lượt khách quốc tế và hơn 1,2 triệu lượt khách nội địa là quá thấp.
 
“Phải quan tâm nhiều hơn đến du lịch văn hóa, tâm linh. Hà Tĩnh có nhiều địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh mà nhiều địa phương khác phải mơ ước như Mộc bản Trường học Phúc Giang (xã Trường Lưu, Can Lộc là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO, hay Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới…. Mục tiêu đề ra năm 2017, đón 20 nghìn lượt khách quốc tế và hơn 1,2 triệu lượt khách nội địa là quá thấp, không bằng một điểm du lịch của một địa phương, mặc dù Hà Tĩnh có rất nhiều tiềm năng…”, ông Vũ Thế Bình chỉ rõ.
 
Sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có ngành du lịch. Theo thống kê năm 2016, tốc độ tăng trưởng du lịch tại Hà Tĩnh đã sụt giảm gần 25% so với năm 2015, doanh thu du lịch chỉ đạt 200 tỷ đồng, bằng 47% năm 2015, trên 1.100 lao động trực tiếp, 1.500 lao động gián tiếp phục vụ khách du lịch bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập.
 
Mục tiêu của du lịch Hà Tĩnh năm 2017 đến 2020 sẽ phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn. Theo đó, năm 2017 dự kiến đón hơn 1,2 triệu lượt khách nội địa, 20.000 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 250 tỷ đồng.
 
Nguồn: Xuân Sinh (dantri.com.vn)
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: