Tím đồi sim Lam Thành

Tím đồi sim Lam Thành
Đang tải...
Trong những ngày tháng 5 oi ả, tôi tình cờ ngang qua Rú Nhón, một quần thể nằm trong dãy Lam Thành thuộc địa phận xã Hưng Phúc huyện Hưng Nguyên. Rú nhón(Núi nhón) là vùng đất địa linh, nơi được chọn xây đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của  huyện Hưng Nguyên. Cả ngọn Rú Nhón được trùm lên bởi một màu áo mới. Áo hồng thanh tân và khoẻ khoắn, mạnh mẽ nhưng lại rất khiêm nhường giữa cái nắng và cái gió của đất miền trung khô hạn suốt mấy tháng nắng dài mà không hề phai nhạt.
 
Nắng gió Miền Trung đã làm cho mảnh đất nơi đây trở nên khắc nghịêt. Có người đã từng nói rằng: hễ ai sống được ở miền trung mùa nắng mưa này thì có thể đi đến được bất cứ phương trời nào mà không hề e ngại. Nói thế, để thấy được điều đáng quý rằng: cây nào sống được ở miền trung, chắt chiu khắc khổ ở đất trời miền trung thì sẽ cho ra những hoa thơm trái ngọt. Màu hoa nhờ nắng cũng rực rỡ hơn. Vị ngọt cũng đậm đà hơn, chua cũng chua hơn, cay cũng cay hơn và đắng cũng có phần đắng đót hơn nhiều.
 
 
Trong kí ức xa xưa của đám trẻ con hồi đó có tôi, mùa sim chín bao giờ cũng là mùa được trông đợi nhất. Bởi nó được xem như là một thứ lộc trời. Sim chẳng của riêng nhà nào, người ta cũng chẳng trồng sim, nó chỉ lặng lẽ mọc trên các đồi núi thấp thành những trảng cây bụi giữa đất trời mỗi năm một mùa cho hoa, mỗi năm một mùa cho quả.
 

 
Khó có thể phân định được màu sắc của hoa sim khi nói nó thuộc cụ thể một màu hồng nào trên bảng màu hồng chi tiết. Bởi tuỳ đất, tuỳ nắng, tuỳ gió nữa, mối nơi hoa sim lại có những màu sắc thú vị. Hoa sim nhìn thì tưởng màu trắng nhưng không phải. Màu hồng cũng không. Nó là sự giao thoa giữa màu trắng và màu hồng trên từng cách hoa mà thành. Cánh hoa sim khi nở ra có hình màu hồng rồi đậm dần vào đến nhuỵ. Hoa nở cứ theo ngày phô phang mà màu sắc nhạt dần tạo thành một thảm màu sắc của sự hoà phối thú vị giữa nhưng chùm hoa trắng hồng bắt mắt.
 
Mùa sim chín, quả sim cũng nhờ thế mà có một loại màu trở nên lạ lẫm: màu tím rịm!

 
Đúng, chỉ ở trái sim mới có được cái màu tím rịm rất gợi đến thế. Không như những loại quả ngon ngọt khác, càng chín, da quả cũng căng bóng mỡ màng và sáng rực lên. Thì trái sim lại khác, cứ mập mạp, cứ no tròn, cứ ngọt lành nhưng vẫn mang trên mình một màu sắc nhuần nhị, không quá nhạt nhẽo cũng không quá bóng bẩy mà lại nền nã. Cái vẻ nền nã được ví von như những người đàn bà đã đến độ đằm thắm dịu dàng.
 
 
 
Có một ngày ngồi im, nhìn qua khe cửa hẹp mới chợt nhận ra nắng đã bắt đầu nhạt màu, lại nhớ một câu như thể hẹn hò cách đây tưởng đà rất lâu nay lại chợt như gần gũi “Nay mùa sim đó em!” Câu nói không như chào mời mà nghe ra được như cả sự hứa hẹn lại làm cho người tưởng đã xa rồi đột nhiên trở về nguyên sơ xao xuyến lạ thường. Kỉ niệm lại giống như giấc mơ ùa về thôi thúc đượm một màu nhung nhớ khôn nguôi…
 
Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Xứ Nghệ 24h được BTV chia sẻ từ link bài gốc ở trên. BTV trước khi chia sẻ bài viết phải tuân thủ theo đúng Quy chế, các Quy định hiện hành về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Mọi thông tin xin liên hệ chúng tôi: lienhe@xunghe24h.com
Xem thêm: