Xem xét tuýt còi quy định “bèo tây, rau chuối không được cho lợn ăn”

Xem xét tuýt còi quy định “bèo tây, rau chuối không được cho lợn ăn”
(Ảnh minh hoạ)
Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, tuần tới cơ quan này sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ ngành, cơ quan liên quan để thảo luận xung quanh các nội dung của Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gây ồn ào dư luận. 
 
Tiến hành kiểm tra bước đầu Thông tư số 02/2019 ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận thấy một số nội dung cần phải được xem xét thêm về tính hợp pháp.
 
Thông tư 02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 
Theo danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành đính kèm thông tư, có 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép lưu hành gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô, phụ phẩm công nghệ chế biến các loại ngũ cốc DDGS, mía, các loại củ, các loại bã, thức ăn có nguồn gốc thủy sản, thức ăn có nguồn gốc động vật trên cạn, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, dầu cá.
 
Như vậy, có thể hiểu rằng những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm lưu hành. Đồng nghĩa với việc những sản phẩm thức ăn chăn nuôi vốn rất thông dụng như rau củ quả (trừ khoai, sắn) hay bèo tây, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt),… sẽ không được phép lưu hành.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Đức- chuyên gia pháp luật Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, Thông tư 02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất bất hợp lí bởi đang áp dụng phương pháp quản lý “chọn cho”, tức là người dân chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.
 
Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi theo tập quán là thứ người dân vẫn sử dụng từ trước đến nay, không cần bất kỳ một cơ quan nhà nước nào cho phép cả.
 
“Rất khó hiểu vì sao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại ban hành danh mục những thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành. Vậy chẳng nhẽ toàn bộ trí tuệ xã hội bị đóng khung trong hiểu biết của nhà làm luật?”- ông Đức bình luận.
 
Đáng chú ý, theo ông Đức, dự thảo thông tư được đăng trên website của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ ngày 10/1/2019, sau 60 ngày, tức 11/3/2019 mới hết hạn lấy ý kiến nhưng đến ngày 11/2/2019 Bộ này đã ký ban hành (?!).
 
Bạn đọc có thể gửi bài viết, clip, ảnh về: thukybientap@gmail.com
Đường dây nóng: 0986 36 37 37.

Xem thêm: